Trồng rau ăn lá theo phương pháp thủy canh

Trong những năm qua, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước và trong đó thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu trong thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao đối với các sản phẩm rau, hoa, tôm, bò sữa. Đến nay, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể là sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao đạt khoảng 432 ha, đã và đang mang lại hiệu quả cao về kinh tế, môi trường và chất lượng sản phẩm.

Trong đó, trồng rau ăn lá theo phương pháp thủy canh đối với các loại xà lách, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, cải cầu vồng, rau muống… là một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả cao đang bắt đầu được áp dụng tại Quận 9, Quận 12, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn thành phố Hồ Chí Minh. Sản xuất rau theo phương pháp thủy canh không đòi hỏi phải có diện tích đất lớn, với quy mô khoảng 1.000 m2 sản xuất rau ăn lá, mỗi năm có thể trồng từ 14-16 vụ, sản lượng thu khoảng 50-58 tấn, tăng khoảng 30% so với sản xuất truyền thống. Sản phẩm thu hoạch được cung cấp cho đối tượng khách hàng có nhu cầu ngày càng cao về sản phẩm an toàn, sản phẩm cao cấp thông qua các kênh siêu thị, nhà hàng và dân cư đô thị thuộc khu vực Quận 1, 2, 3, 7… do đó, lợi nhuận thu được khoảng 180 triệu đồng trong một năm.

Góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, với chức năng và nhiệm vụ được giao, Trung tâm Khuyến nông TP.Hồ Chí Minh biên soạn Cẩm nang “Trồng rau ăn lá theo phương pháp thủy canh”. Cẩm nang sẽ cung cấp cho bà con nông dân các thông tin về thủy canh, các điều kiện để áp dụng trồng rau thủy canh, những vấn đề lưu ý trong quá trình lắp đặt nhà màng, pha dung dịch thủy canh, kỹ thuật trồng và chăm sóc rau ăn lá theo phương pháp thủy canh, những địa chỉ hỗ trợ khi muốn triển khai thực hiện… đây là một trong những phương tiện, cơ sở cho bà con nông dân trên địa bàn thành phố có dự kiến chuyển đổi sản xuất tham khảo và quyết định áp dụng với mục tiêu đạt hiệu quả cao nhất trong sản xuất nông nghiệp.

Dù đã được biên tập, chỉnh sửa, nhưng trong quá trình biên soạn sẽ không tránh khỏi thiếu sót, khi áp dụng vào thực tiễn nếu có gì chưa phù hợp, rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các cơ quan chuyên môn, Viện, Trường và đặc biệt là ý kiến của bà con nông dân để Cẩm nang “Trồng rau ăn lá theo phương pháp thủy canh” của Trung tâm Khuyến nông Thành phố sẽ trở thành Cẩm nang có ích cho nông hộ, cho những đơn vị sản xuất nông nghiệp khi muốn phát triển vườn hay trang trại rau thủy canh của mình ngày càng hiệu quả hơn.

Xem chi tiết tại đây: THUY CANH

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TP. HỒ CHÍ MINH