Cẩm nang trồng rau muống nước an toàn

Rau muống nước là cây rau thủy sinh dễ trồng, thích hợp ở những vùng đất trũng, chân đất trồng lúa. Rau muống nước có thời gian sinh trưởng ngắn, hiệu quả kinh tế cao. Diện tích rau muống nước của thành phố đến nay có khoảng 508,4 ha, chiếm 25,5% diện tích sản xuất rau các loại, tập trung chủ yếu ở Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi. Năng xuất đạt khoảng 80.000 tấn/năm.
Trong thời gian qua, do chạy theo lợi nhuận, nhiều hộ nông dân vẫn còn bón phân, sử dụng thuốc BVTV tuỳ tiện dựa theo cảm tính và lạm dụng các chất kích thích sinh trưởng, không đảm bảo thời gian cách ly. Do vậy, tạo ra những sản phẩm không an toàn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, rau muống nước rất dễ bị nhiễm một số độc chất về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, nitrate, các vi trùng và ký sinh trùng. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng về bệnh cấp tính và mãn tính. Công tác kiểm tra đánh giá chất lượng rau lưu thông trên thị trường và các chợ còn khá hạn chế và đã xảy ra một số trường hợp ngộ độc do rau ăn lá bị ô nhiễm các yếu tố độc hại trong đó có rau muống nước. Vì vậy, việc lựa chọn một giải pháp sản xuất rau an toàn là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu được nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ người sản xuất và người tiêu dùng và hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời tạo thương hiệu cho sản phẩm, tăng thunhập cho bà con nông dân là điều cần thiết trong giai đoạn hội nhập hiện
nay.
Hiện nay đã có một số đơn vị bước đầu đã thành công trong việc trồng rau muống nước theo qui trình VietGAP như Công ty TNHH Hương Cảnh tại Hóc Môn, Công ty TNHH MTV Thỏ Việt tại Củ Chi… Đã phần nào khẳng định được giá trị của cây rau muống nước khi đạt được tiêu chuẩn VietGAP và có thương hiệu. Tuy nhiên, so với diện tích và sản lượng của rau muống nước trên toàn địa bàn thành phố thì chưa đáng kể nên việc phổ biến qui trình trồng rau muống nước an toàn cũng như tiến tới thực hiện trồng rau muống nước theo tiêu chuẩn VietGAP được các cấp các ngành đặt biệt quan tâm. Trước những thực trạng trên theo sự chỉ đạo của Sở NN& PTNT thành phố yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện các biện pháp tác động vào nghành sản xuất rau nói chung và rau muống nước nói riêng nhằm hướng dẫn nông dân sản xuất rau theo hướng an toàn và cung cấp cho nguời tiêu dùng sản phẩm an toàn. Để đáp ứng được nhu cầu thông tin nêu trên phổ biến rộng rãi cho đa số bà con trồng rau muống nước trên địa bàn thành phố, Trung tâm Khuyến
nông TP. Hồ Chí Minh biên soạn cẩm nang “Trồng rau muống nước an toàn” dựa trên những đúc kết kinh nghiệm từ thực tế trong những năm qua và kết hợp những qui định về sản xuất rau an toàn của Ngành.
Thay mặt Ban biên tập, chúng tôi xin chân thành cảm ơn và mong tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp quí báu của các cơ quan chuyên môn, người sản xuất và bà con nông dân để tiếp tục bổ sung cho tài liệu hoàn chỉnh hơn.

Xem chi tiết Cam nang trong rau muong nuoc

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TP. HỒ CHÍ MINH