Một số lưu ý trong quá trình nuôi và chăm sóc Ốc hương

          Ốc hương (Babylomia qreslata) là loài ốc biển có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao; đây là một trong những mặt hàng thủy hải sản đặc sản, có giá thành cao và được nhiều hộ chọn nuôi để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi để đạt hiệu quả cao cần lưu ý một số kỹ thuật chăm sóc sau

Thứ nhất, điều kiện chuẩn bị ao nuôi

         Nguồn nước sử dụng để nuôi Ốc hương cần sạch, không bị ảnh hưởng bởi nguồn nước sinh hoạt và nước ngọt vào mùa mưa. Độ mặn của nước biển ổn định từ 25 – 35 ‰, pH từ 7,5 – 8,5, nhiệt độ từ 26 – 30oC, hàm lượng oxi hòa tan từ 4 – 6 mg/l. Chất đáy là cát hoặc cát pha san hô, ít bùn. Độ sâu ao từ 0,8 – 1,5 m nước, có lưới chắn xung quanh mép nước để tránh ốc bò ra. Ao nuôi cần được tẩy dọn thật kỹ, bờ ao được gia cố chắc chắn, không rò rỉ, có hệ thống cấp và thoát nước dễ dàng. Nước lấy vào cần được lọc kỹ nhằm tránh giáp xác, cá dữ và địch hại vào ao. Diện tích ao nuôi thích hợp nhất khoảng từ 500 – 1.000 m2.

        Trước khi nuôi tiến hành bơm cạn nước, vét hết bùn đáy ao tích tụ từ vụ nuôi trước, bón vôi để khử phèn đáy với liều lượng trung bình 10 – 30kg/1000 m2, sau đó đổ lớp cát mới từ 7-10cm. Nước lấy ao vào cần được lọc kỹ nhằm tránh cá dữ hoặc địch hại xâm nhập vào ao.

Thứ hai, kích cỡ và cách thả giống ốc hương    

        Lựa chọn con giống tại các cơ sở sản xuất uy tín, được cơ quan chức năng cấp phép. Chọn con giống có kích cỡ đồng đều, tốt nhất nên thả nuôi con giống đạt trọng lượng khoảng 5.000 – 6.000 con/kg. Mật độ thả nuôi trung bình khoảng 300 – 500 con/m2, trước khi thả cần để ốc giống thích nghi dần với nhiệt độ nước ao, tránh thả ngay sẽ gây hiện tượng sốc nhiệt.

Ốc hương giống kích cỡ 5.000 con/kg

Thứ ba, kỹ thuật cho ăn, chăm sóc và quản lý

Cho ăn

Thức ăn cho ốc là cá, cua ghẹ, tôm biển băm nhỏ, các loại cá tạp. Lượng thức ăn cho ốc được tính như sau:

+ Tháng thứ 1: 15 – 20% khối lượng ốc nuôi;

+ Tháng thứ 2: 10 – 15% khối lượng ốc nuôi;

+ Tháng thứ 3: 8 – 10% khối lượng ốc nuôi;

+ Từ tháng thứ 4 trở về sau: 5 – 7% khối lượng ốc nuôi.

          Việc điều chỉnh lượng thức ăn hàng ngày cần phải dựa trên những yếu tố sau: số lượng ốc giống thả ban đầu và khối lượng trung bình của ốc nuôi. Cho ăn 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối. Trong quá trình nuôi, thông thường cho ăn 05 ngày liên tiếp sau đó nghỉ 01 ngày, nên cho ăn tập trung vào buổi chiều vì tập tính của Ốc hương hoạt động mạnh vào ban đêm. Sau khi cho ăn khoảng 2 giờ, lặn xuống đáy kiểm tra để xác định mức độ tiêu thụ thức ăn của ốc. Nếu lặn kiểm tra thấy hết thức ăn trong ao thì ngày hôm sau tăng 5 – 10 % so với lượng thức ăn ngày trước đó, nếu thức ăn còn 5 – 10 % thì không tăng và nếu còn hơn 15 % thì giảm đi 10 – 20 % lượng thức ăn cho ngày sau.

Chăm sóc

        Trong tháng nuôi đầu, cho ốc ăn tôm biển, cá tạp sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và ốc sẽ lớn nhanh hơn. Trong quá trình nuôi, hàng ngày thay 60 – 80% lượng nước trong ao, việc thay nước thường xuyên sẽ tạo môi trường sạch sẽ giúp ốc phát triển nhanh, hạn chế ốc bị nhiễm bệnh. Hàng ngày, thường xuyên kiểm tra sức khỏe ốc, vớt sạch thức ăn thừa sau 3h kể từ lúc cho ăn.

Lưu ý: đối với cá tạp băm nhỏ cho ốc ăn ở giai đoạn đầu, với những loại có vỏ cần đập vỡ vỏ trước khi cho ăn.

Ốc hương đạt kích cỡ thu hoạch

Quản lý

        Hàng ngày kiểm tra lượng thức ăn để điều chỉnh cho phù hợp, tránh làm ô nhiễm nước. Kiểm tra đáy ao, nếu cát có màu đen, mùi hôi cần chuyển ốc sang ao khác và tiến hành vệ sinh ao rồi tiếp tục nuôi. Thay nước thường xuyên sẽ tạo môi trường sạch sẽ, giúp ốc lớn nhanh, hạn chế bệnh gây ra cho ốc hương.

Kiểm tra ốc định kỳ trong quá trình nuôi

Thứ tư, thu hoạch

        Sau khoảng thời gian nuôi từ 5 – 6 tháng có thể tiến hành thu hoạch, kích cỡ thương phẩm từ 90 – 150 con/kg. Thu hoạch bằng cách tháo cạn nước trong ao sau đó nhặt bắt bằng tay hoặc dùng cào.

        Ốc có tập tính chui sâu xuống đáy vì vậy cần thu hoạch kỹ, tránh để sót. Sau khi thu hoạch chuyển ốc vào gièo hoặc trong bể từ 1 – 2 ngày cho sạch bùn đất và làm trắng vỏ.

KS.Trần Ngọc Quốc Tường (Tổng hợp)