Cẩm Nang Kỹ thuật nuôi cá Dĩa

Hiện nay, người nuôi cá cảnh ở TP.HCM cho biết, cá cảnh được xem là vật cảnh rất được ưa chuộng và yêu thích. Vì nó có nhiều ưu điểm vừa trang trí làm đẹp, vừa đáp ứng nhu cầu giải trí và có thể giải quyết việc làm, tạo thêm thu nhập cho nông dân TP. Theo PGS.TS Vũ Cẩm Lương (Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM) đã nhận định: “Cá cảnh là đối tượng có giá trị kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường, sử dụng diện tích đất nhỏ hẹp nên rất phù hợp với việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị, cần được chú trọng phát triển”.

Qua khảo sát, thị trường tiêu thụ cá cảnh ở TP.HCM có nhiều loại khác nhau, nhưng một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng là cá Dĩa (Symphysodon sp). Hầu hết cá Dĩa được nuôi và nhân giống tại các quận/ huyện ngoại thành, theo các nghệ nhân nuôi cá Dĩa thành công cho rằng, TP.HCM là nơi có khí hậu ấm áp và có nguồn thức ăn tươi sống, dồi dào để nuôi cá cảnh, đặc biệt là cá Dĩa.

Để người nuôi cá Dĩa ở TP. HCM đạt hiệu quả cao về kinh tế, hạn chế rủi ro trong quá trình nuôi và đặc biệt giúp những hộ nuôi có kiến thức cơ bản về chủng loài, kỹ thuật, biện pháp phòng trị bệnh,…Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã biên soạn Cẩm nang kỹ thuật nuôi cá Dĩa, nhằm cung cấp những thông tin, kỹ thuật cần thiết, hỗ trợ người nuôi vận dụng vào thực tế, giúp nông hộ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần thực hiện chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp của TP theo hướng nông nghiệp đô thị, tiến đến phát triển nghề nuôi cá cảnh – sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP đã đề ra.

Tuy có nhiều cố gắng, nỗ lực trong, sưu tầm tài liệu, thu thập ý kiến của các nghệ nhân nuôi cá Dĩa trên địa bàn, biên soạn nội dung thành tài liệu,… Nội dung cẩm nang chắc chắn vẫn không tránh khỏi những thiếu sót và hạn chế, rất mong sự đóng góp của quý bạn đọc và đồng nghiệp.

Tải và Xem toàn bộ cẩm nang tại đây CAM NANG NUOI CA DIA

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TP. HỒ CHÍ MINH