KỸ THUẬT TRỒNG HOA DẠ YẾN THẢO TRONG CHẬU

Hoa Dạ Yến Thảo là một trong những loại hoa phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng. Màu sắc của hoa đa dạng, phong phú phù hợp với việc trang trí không gian trong nhà, ban công và sân vườn, đặc biệt trang trí dịp Tết Nguyên đán. Trồng hoa dạ yến thảo cho hiệu quả kinh tế cao nhưng để đạt được năng suất tốt, thì phải biết áp dụng kỹ thuật và cách chăm sóc phù hợp. Vì vậy, trong bài viết sẽ giới thiệu đến bà con nông dân Quy trình Kỹ thuật trồng hoa dạ yến thảo trong chậu.

Ảnh minh họa: Trồng hoa Dạ yến thảo trong chậu

Dạ yến thảo (Dã yến thảo) có tên khoa học là Petunia hybrida, thuộc  họ Solanaseae, phân họ Petunioideae, có nguồn gốc từ miền Nam châu Mỹ. Màu sắc đa dạng gồm trắng, hồng, đỏ,… Dạ yến thảo thuộc cây thân thảo, dáng hoa phong phú, đa dạng, có ba loại chính là Dạ yến thảo đơn, Dạ yến thảo kép và Dạ yến thảo lượn sóng.

Dạ yến thảo đơn: có rất nhiều hoa nhưng hoa chỉ có 1 lớp cánh, hoa có thể có sọc, đốm hoặc viền quanh cánh với nhiều màu sắc khác nhau. Khi chạm vào lá và cuống hoa thấy hơi dính và có mùi thơm rất khác biệt.

Dạ yến thảo kép: hoa lớn với nhiều cánh, đường kính của hoa có thể lên đến 13 cm.

Dạ yến thảo lượn sóng: là cây thân leo, có mùi thơm đặc trưng và có sức chống chịu tốt với khí hậu Việt Nam.

Dạ yến thảo là cây ưa sáng, thích hợp với khí hậu nóng ẩm, không chịu được điều kiện đất ngập úng. Độ ẩm phù hợp 70 – 80%.

Thời vụ – mật độ trồng

Cây được trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là vào mùa hè. Thời điểm gieo hạt tốt nhất là khoảng từ tháng 2 – 6 hàng năm.

Mật độ trồng: 40.000 chậu trên 01ha. Trồng trong chậu để trong nhà lưới, mỗi chậu trồng từ 1 – 2 cây.

Chuẩn bị giống và gieo hạt

Chọn giống

Tùy vào mục đích sử dụng có thể chọn giống Dạ yến thảo theo dạng cây, dạng hoa hoặc màu sắc hoa. Chọn hạt giống từ các công ty, thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, để có chất lượng hạt giống tốt nhất như tỷ lệ nảy mầm cao, không lẫn tạp, không mang mầm bệnh.

Ảnh minh họa: hạt giống hoa Dạ yến thảo

Gieo hạt

Gieo hạt bằng khay ươm. Rải một lớp giá thể lên khay sao cho lượng bằng 2/3 lỗ khay trồng, tưới phun sương để tạo độ ẩm, sau đó rải hạt đều lên bề mặt các lỗ trên khay. Tiếp tục phủ một lớp giá thể mỏng che phủ hạt giống.

Tưới nước 4 – 6 lần/ngày bằng vòi phun sương loại nhỏ để giữ ẩm. Sau 5-7 ngày hạt sẽ nẩy mầm.

Lưu ý: cần để khay ươm hạt chỗ thoáng khí, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp, có thể đặt trong nhà lưới kín để tránh côn trùng ăn hạt, hoặc cây nảy mầm.

Chuẩn bị giá thể và chậu trồng

Giai đoạn gieo hạt: dùng các loại giá thể gieo ươm có bán trên thị trường hoặc có thể tự trộn đất theo tỉ lệ 1 :1 :1 gồm bột xơ dừa, trấu hun, phân trùn quế (hoặc phân bò) đã xử lý.

Giai đoạn sang chậu: dùng giá thể trộn theo tỉ lệ 2:2 :1 theo thứ tự gồm xơ dừa, tro trấu, phân trùn quế (hoặc phân bò).

Chọn chậu để trồng phải đảm bảo đáy chậu có 1 – 2 lỗ thoát nước dễ dàng. Dung tích chậu phải đủ lớn để chứa đủ đất nuôi cây, phù hợp với kích cỡ cây, không quá nhỏ, không quá lớn. Kích thước chậu từ 30 – 35cm x 25 – 30 cm.

Ảnh minh họa: chậu trồng hoa

Chăm sóc, bón phân

Giai đoạn gieo hạt

Sau khi hạt nảy mầm 5 – 7 ngày thì chuyển khay ươm ra sáng, dùng lưới che nắng 50%. Khi cây con được 3 – 5 lá thật (khoảng 2 tuần sau khi nảy mầm) chỉ che nắng vào lúc trưa, cho cây cứng cáp. Tưới đủ ẩm bằng vòi phun sương ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

Khi cây được 3 – 4 lá thật, sử dụng phân bón lá hữu cơ Seaweed kết hợp phân bón lá 30-10-10 (theo liều lượng trên bao bì) phun định kỳ 01 tuần/lần.

Trước khi đưa cây con sang chậu, nhớ nhúng cây con qua dung dịch terasorb 1% đã pha sẵn để kích thích cây ra rễ.

Giai đoạn sang chậu

Cây được 25 – 30 ngày sau gieo thì tiến hành sang chậu lần 1. Tiến hành phun thuốc phòng bệnh nấm cho cây, kết hợp với Atonik hoặc các thuốc kích thích ra rễ giúp cây nhanh phục hồi và ra rễ mạnh.

Sau khi sang chậu 1 tuần sử dụng phân NPK 20-20-20 (theo liều lượng trên bao bì) tưới gốc định kỳ 3 ngày/lần. Vào mùa mưa cần che mưa và hạn chế tưới nước để tránh úng và bệnh phát triển.

Khoảng 02 tuần sau khi sang chậu lần 1 cây bắt đầu phát triển kín chậu tiến hành sang chậu lần 2 (dựa vào mục đích sử dụng có thể dùng các loại chậu có trên thị trường. Tùy vào kích thước chậu có thể trồng 01 hoặc nhiều cây/chậu). Định kỳ phun phân bón lá 20-20-20 kết hợp phân bón lá hữu cơ Seaweed và thuốc phòng bệnh 01 tuần/ lần.

Sau khi gieo hạt 12 – 15 ngày, tiến hành ngắt ngọn lần 1, để cây tạo ra nhiều nhánh và 20 ngày sau ngắt ngọn lần 2. Chú ý ngắt đều ngọn cho tán tròn đều, cây mới phát triển đẹp. Sử dụng phân NPK 20-20-20 tưới gốc.

Chăm sóc cây trong giai đoạn ra hoa

Để hoa có thể chơi lâu hơn ngắt các nhánh già để cây đẻ thêm nhánh mới.

Để cây nơi có nhiều ánh sáng sẽ ra nhiều hoa hơn.

Bón bổ sung phân Kali và phân hữu cơ sinh học hỗ trợ cây ra hoa và hoa sẽ rực rỡ hơn, lâu tàn hơn (mỗi tuần bón 01 lần cho cây vào lúc chiều mát theo liều lượng trên bao bì).

Sau khi hoa nở: ngắt bỏ cả cuống hoa, chồi nách sẽ phát triển và hoa tiếp tục nở.

Chú ý thường xuyên quan sát, loại bỏ các hoa héo, lá vàng, già úa…để tránh sinh nấm bệnh, lây lan sang các cây khác.

* Lưu ý:

Buổi sáng nên tưới nước và vệ sinh cho cây vì những lá khô héo rất dễ làm cây nhiễm sâu bệnh.

                      PT