“Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, sẽ đưa nông nghiệp Việt Nam đứng vào top 15 nước phát triển trên thế giới”

Đó là lời chia sẻ và nhận định của TS Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tại Hội thảo Quốc tế “Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp tại Việt Nam” vừa diễn ra ngày 10/10 tại Khách sạn Tân Sơn Nhất (202 Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh).
Theo đó, TS Đoàn Duy Khương phân tích thực trạng ngành nông nghiệp 4.0 của Việt Nam còn một số hạn chế như: tỷ lệ ứng dụng khoa học công nghệ và áp dụng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế của ngành còn thấp, nhưng có nhiều triển vọng. Bởi theo các chuyên gia nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp sẽ hạn chế được sự lãng phí tài nguyên đất, nước do tính ưu việt của các công nghệ sinh học, công nghệ gen, công nghệ sản xuất phân hữu cơ và tự động hóa sản xuất; Tiết kiệm chi phí và tăng năng suất cây trồng vật nuôi…. Và mặc dù chỉ gần 5% số doanh nghiệp nông –  lâm – thủy sản được cấp chứng nhận VietGap và tương đương, nhưng TS Khương vẫn tin tưởng Việt Nam còn nhiều cơ hội để xây dựng nền nông nghiệp thông minh với gần 50.000 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, để từng bước thực hiện tốt chiến lược phát triển nông nghiệp Việt Nam, trong 10 năm tới sẽ đứng vào top 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó ngành chế biến nông sản lọt vào top 10”.
Cùng chung nhận định với TS Đoàn Duy Khương, Ông Lê Hùng Lân – Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ – cũng cho rằng, tại Việt Nam những năm gần đây, phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp có những bước tiến nhảy vọt về số lượng, chất lượng, nhiều mô hình thành công khi ứng dụng công nghệ cao từ những hộ gia đình quy mô nhỏ đến các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến dựa trên số hóa và kết nối để tạo ra các mô hình nông nghiệp thông minh còn rất ít, và mô hình tăng trưởng nông nghiệp hiện nay mới chỉ tạo ra được khối lượng nhiều nhưng giá trị thấp, hiệu quả sử dụng đất đai và tài nguyên chưa cao,… Do đó, cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa về nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam, bởi việc ứng dụng công nghệ mới vào nông nghiệp không chỉ là vấn đề bó hẹp trong phạm vi của ngành, của một vài tổ chức, cơ quan mà là vấn đề cấp thiết của cả đất nước. Vì thế, nếu ngành nông nghiệp nước nhà không có những thay đổi mạnh mẽ về khoa học và công nghệ, thì sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và tác động tiêu cực như: tụt hậu về công nghệ, cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, suy giảm sản xuất kinh doanh, sản phẩm tạo ra không thể cạnh tranh với các nước trong khu vực và thế giới,…. Để khắc phục điều đó, việc phát triển khoa học và công nghệ là việc cần thiết phải kết nối với nhiều thành phần kinh tế để các ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp thực sự bền vững và hiệu quả.
Còn GS.TS Võ Tòng Xuân – Trường Đại học Nam Cần Thơ cho rằng, hiện nay ở nhiều địa phương có nhiều nông dân ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc sử dụng nhà màng, nhà kính để điều khiển khí hậu thích hợp (như mô hình nông nghiệp 4.0 ở Đà Lạt), nhưng tại Đồng bằng Sông Cửu Long thì chưa áp dụng được nhiều. Ở khu vực này, khí hậu thuận lợi, có thể trồng cây không cần nhà màng, điều khiển nhiệt độ hay tưới nước riêng bên trong. Tuy nhiên, để tránh sâu bọ phá hại, một số tỉnh đã xây dựng nhà màng công nghệ cao để sản xuất nông nghiệp,… Điều đó cho thấy, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao giúp nông dân tăng hiệu quả, tăng lợi nhuận; Người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm nông nghiệp đảm bảo chất lượng tốt;  Giúp giữ được môi trường trong sạch, an toàn cho người dân trong khu vực.
Theo GS.TS Võ Tòng Xuân để có thể sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đạt hiệu quả và từng bước đưa ngành nông nghiệp nước nhà phát triển theo đúng chiến lược đề ra, thì phải cần đến những con người am hiểu kỹ thuật, công nghệ, có kinh phí đầu tư cao,… Tuy nhiên, nếu căn cứ trên mục tiêu của nông nghiệp 4.0 là ứng dụng tiến bộ công nghệ thông tin, công nghệ sinh học để nâng cao chất lượng, sản lượng sản phẩm với giá thành thấp, không ảnh hưởng đến môi trường, thì người dân có thể áp dụng công nghệ sinh học để cải tiến tập quán sản xuất. Điều đó, cho rằng khi nông dân áp dụng chế phẩm sinh học mới, giảm phân bón hóa học, tăng cường phân hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp là đã áp dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 trong sản xuất.

M.H (T.Hơp)