Tôi muốn mua cây giống măng tây xanh  va hướng dẫn cách trồng?

Hỏi:

Tôi muốn mua cây giống măng tây xanh  va hướng dẫn cách trồng? (Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TPHCM, Email: hhcohong@gmail.com)

Trả lời:

          Cây măng tây có tên tiếng Anh Tên tiếng Anh:  Asparagus; Tên khoa học: Asparagus officinalis L. Thuộc họ măng tây Asparagaceae..

Măng tây là một lọai cây trồng đa niên, dạng bụi, thân thảo. Chúng được trồng trong các vùng có nhiệt độ trung bình khoảng 15 – 25oC. Tuy nhiên, hiện nay các nước tiên tiến nhờ áp dụng những tiến bộ về công nghệ giống đã tạo được  những dòng măng tây sinh trưởng phát triển tốt trong những vùng nhiệt đới, có nhiệt độ trung bình trong năm cao đó là một số giống măng tây xanh.

Kỹ thuật trồng măng tây:

   1 Chọn đất: Đất thích hợp để trồng măng tây là đất phù sa, đất xám, đất đỏ…có tầng canh tác dày, thoát nước nước tốt.

  1. Làm đất:

          Đất được cày sâu 20 – 25cm, cày 2 lần cách nhau 10 ngày để hạn chế cỏ dại.

          Bừa lại, sau khi cày lần 2, lượm sạch cỏ dại, ban bằng mặt ruộng, tiến hành vét rảnh lên líp trồng, mặt líp 1- 1,2m, sâu 0,2 – 0,3 m.

          Sau khi lên líp xong cần tiến hành rạch hàng và bón lót các loại phân và xử lý đất trước lúc trồng.

  1. Thời vụ trồng

          Măng tây có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, cần tránh trồng vào các thời điểm có lượng mưa quá lớn trong năm (tháng 6 đến tháng 9).

  1. Khoảng cách, mật độ

          Măng tây được trồng với mật độ từ 18.000 – 22.000 cây /ha.  Tương ứng với khoảng cách: Cây cách  cây  45cm,  Hàng cách  hàng : 1 – 1,2m.

  1. Trồng cây

 Trồng cây cần thao tác nhẹ nhàng tránh làm bể bầu nhằm hạn chế tỷ lệ chết cây. Không nên trồng sâu, vun cho đất ngang bằng mặt bầu là đủ.

  1. Nước tưới:

          Có thể áp dụng biện pháp tưới thấm, hoặc tưới phun cho cây. Phải tưới nước mỗi ngày trong mùa nắng và tiêu thoát nước tốt trong mùa mưa.

  1. Phân bón
  2. a) Bón lót trước khi trồng:  Lượng phân dùng cho 1ha gồm phân hữu cơ hoai: 30 – 40 tấn, vôi: 1000kg, lân super: 400kg, kali: 50kg,  urê : 50kg.
  3. b) Bón thúc:

          Thời gian đầu chưa thu hoạch: bón làm 4 lần với lượng 50kg NPK(16-16-8)/1 lần/1ha.

          Bước vào thời kỳ thu hoạch: sau mỗi chu kỳ khai thác từ 3 – 3,5 tháng phải ngưng thu hoạch để thay thế cây mẹ khác. Sau khi chấm dứt thu hoạch tiến hành bón phân với liều lượng: Phân chuồng hoai mục 20 tấn, phân NPK (15-15-15) 100kg/1 ha.

  1. Sâu bệnh hại:

– Các loài sâu hại: sâu khoang, sâu xanh, bọ trĩ, rầy mềm, bọ cánh cứng.. sâu xanh.  Các loài bệnh hại gồm có: bệnh thối rễ, thối gốc, bệnh đốm thân, cành, bệnh gỉ, sương mai, thán thư, bệnh vi rus. Tuyến trùng gây hại măng tây.

Áp dụng các biện pháp canh tác tổng hợp:  làm đất kỹ, thoát nước tốt, chọn giống măng tây có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh.

Trường hợp phải sử dụng thuốc báo vệ thực vật: sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép, đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch.

Về công ty cung cấp cây giống và kỹ thuật trồng:  Bạn có thể liên hệ Trang trại Nông nghiệp hữu cơ Tiên Tiến; Đây là nơi bạn có thể mua cây giống và được hướng dẫn kỹ thuật trồng cụ thể.  Địa chỉ Trang trại: thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Số ĐT: 0919222888 – 0937700226. Email: tientiennongnghiep@gmail.com

          (Như Hạnh-Theo cẩm nang Trồng măng tây của TTKNTPHCM)