VAI TRÒ, NHIỆM VỤ CỦA CÁC NHÓM GIÁM SÁT DÒNG SÔNG

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thiết yếu của người dân ngày càng  cao, do đó để đáp ứng nhu cầu trên thì việc khai thác tài nguyên thủy sản làm thức ăn hàng ngày cho người dân bị khai thác triệt để, làm cho nguồn tài nguyên thủy sản của chúng ta dần cạn kiệt; Bên cạnh đó, do sự thiếu hiểu biết của người dân sống dọc các bờ sông ngày càng bị ô nhiễm từ việc xả rác thải ra dòng sông; Và vì lợi nhuận các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, cũng lén lút đua nhau xả nước thải ra sông; Rồi việc sử dụng thường xuyên các loại phân bón – thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, thức ăn công nghiệp trong nuôi trồng thủy sản,… đã đe dọa nguồn nước sạch trên các dòng sông; Song song đó các chính sách bảo vệ môi trường chưa được chú trọng,… tất cả đó đã hủy hoại sự đa dạng sinh học như nó vốn có.

     Trước thực tế đó, ngày 18/10/2017 Nhóm Dự án bảo vệ dòng sông Đồng Nai gồm Ban Cố vấn và Ban Chủ nhiệm Dự án Sông Đồng Nai, Sông Sài Gòn đã đến trao đổi với các em học sinh lớp 7, lớp 8 Trường THCS Trần Hưng Đạo – Huyện Định Quán, Đồng Nai về vấn đề này. Qua đó, các em đã trả lời nhiều câu hỏi của Ban chủ nhiệm Dự án về tầm quan trọng của việc bảo vệ dòng sông đầu nguồn? Lý do các em tham gia vào nhóm? Tại sao nguồn nước bị ô nhiễm và cách giảm thiểu ô nhiễm dòng sông,… Nhiều ý kiến các em cho rằng, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của mỗi người.

Hình ảnh Ban Cố vấn và Ban Chủ nhiệm Dự án trao đổi với các em học sinh

     Tham gia trao đổi về Dự án giúp các em nâng cao kỹ năng sống và có trách nhiệm hơn với môi trường sông; Các em có thể giao lưu với nhiều người sống gần dòng sông và tuyên truyền về vấn đề giữ gìn môi trường nước trong sạch; Ngoài ra, còn giúp các em bổ s

Giám sát môi trường các dòng sông – là phong trào khá phổ biến ở một số nước trên thế giới nhằm bảo vệ các con sông. Do đó, Việt Nam đã hình thành Dự án “Bảo vệ sự đa dạng sinh học trên 02 con sông Đồng Nai và Sài Gòn”. Dự án được triển khai từ năm 2016-2019 do Hội KHKT Lâm Nghiệp TP. Hồ Chí Minh chủ trì  – Dự án này là 01 phần của Dự án bảo vệ 13 con sông chính ở 7 nước Đông Nam Á (Thái Lan, Philippines, Indonesia, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) do tổ chức Terres des Hommes Đức và BMZ tài trợ. 

ung thêm kiến thức về môn sinh học, bởi khi tham gia vào nhóm các em được trang bị kiến thức về bảo vệ môi trường; Để khắc phục ô nhiễm môi trường, các em đã vận động gia đình hạn chế sử dụng phân bón, thuốc BVTV trong quá trình sản xuất, trồng trọt; Các em nhắc nhở thành viên trong gia đình sau khi sử dụng phân bón, thuốc BVTV, bỏ vỏ chai đúng nơi qui định; Tích cực hơn các em đã trực tiếp tham gia nhặt rác thải sinh hoạt trên các dòng đem tiêu hủy; Vận động các hộ sống gần sông không xả nước thải, mà nên có đường dẫn ra ngoài đúng nơi quy định,…

     Không những vậy, nhóm học sinh còn chất vấn Ban cố vấn Dự án tại sao lại thành lập Nhóm bảo vệ dòng sông. Qua đó, các em đã hiểu được việc hình thành các nhóm giám sát dòng sông là một trong nhiều giải pháp xã hội hóa  bảo vệ các con sông (cụ thể là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn). Đây là 2 con sông chính chảy qua TP Hồ Chí Minh, là nguồn cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp ven bờ, cung cấp nguồn nước thủy lơi, thủy sản cho cư dân Thành phố và các tỉnh lân cận; Nơi góp phần bảo đảm nguồn năng lượng và điều hòa khí hậu cho toàn Thành phố; là khu vực có tính đa dạng sinh học cao, góp phần cân bằng hệ sinh thái.

     Ban Cố vấn và Ban Chủ nhiệm Dự án Sông Đồng Nai, Sông Sài Gòn đã xem 01 đoạn phim ngắn về cảnh sinh hoạt hằng ngày của người dân trên dòng sông, những hộ sống trên các bè cho rằng: “Dòng sông ngày càn cạn hơn, lưu tốc nước cũng giảm, do đắp đập Trị An. Bên cạnh đó, vào mùa mía đường, do nước thải từ các nhà máy xả ra dòng sông, nên cá thường bị chết,…”. Để tránh hiện tượng ô nhiễm này, các hộ đã dời bè lên thượng nguồn. Trước thực tế đó, Chính quyền địa phương đã hướng dẫn các hộ vào bờ sinh sống để giảm thiểu ô nhiễm, (vì các bè cá vẫn là nguồn gây ô nhiễm chính trên dòng sông, nên cần có chính sách hạn chế việc nuôi cá bè trên sông), nhưng do tập quán và nghề nghiệp nuôi cá bè là chính nên họ vẫn xuống bè sinh sống.

     Sau khi xem đoạn phim ngắn Nhóm Cố vấn đề nghị với Ban chủ nhiệm cung cấp thông tin về việc khảo sát dòng sông, đây là thông tin thiết thực trong việc bảo vệ dòng sông. Theo nhóm Cố vấn, qua các hoạt động, cho thấy các em đã phối hợp tốt với nhau để thành lập nhóm, chia sẻ các hoạt động bảo vệ môi trường trên mạng xã hội, nhằm bảo vệ môi trường dòng sông; Các em còn tham gia vận động bảo vệ môi trường không khí, bảo vệ rừng chống sói mòn, vận động bón phân hữu cơ phục hồi sự màu mỡ của đất, tăng và ổn định sản lượng cho cây trồng,… Với những hoạt động thiết thực như vậy, Nhóm giám sát hy vọng chính quyền, các cơ quan chức năng cần có kế hoạch giảm thiểu chất thải từ các nhà máy để bảo vệ dòng sông, giúp cuộc sống ngày càng được trong lành và tươi mát hơn.

Nguyễn Thành