Thức ăn TMR cho chăn nuôi bò sữa

Ảnh minh họa máy trộn thức ăn TMR

        Khẩu phần phối trộn tổng hợp thức ăn TMR (Total Mixed Ration) là khẩu phần kết hợp giữa thức ăn thô xanh, thức ăn tinh (gồm các loại thức ăn hạt, các nguyên liệu cung cấp năng lượng, đạm,…), các phụ phẩm nông nghiệp và công nghiệp, các chất bổ sung khoáng, vitamin và các chất phụ gia được phối trộn với một tỉ lệ nhất định thành một khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh, đồng nhất và cân bằng dưỡng chất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của bò. Phương pháp cho ăn này giúp hệ thống vi sinh vật dạ cỏ hoạt động ổn định, từ đó giúp sử dụng hiệu quả lượng thức ăn ăn vào và nâng cao khả năng sản xuất của bò sữa.

* Lợi ích khi cho bò ăn khẩu phần phối trộn TMR

        – Tránh được tình trạng bò lựa chọn thức ăn, vì vậy mà sử dụng được nhiều loại thức ăn hơn.

       – Giúp môi trường dạ cỏ ổn định hơn, vi sinh vật hoạt động tối ưu, vì vậy tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giảm thiểu những rối loạn tiêu hóa và trao đổi chất thường gặp so với khi cho ăn riêng từng loại thực liệu thức ăn.

       – Xác định được lượng vật chất khô khẩu phần mà bò ăn vào thông qua các thực liệu đem phối trộn, từ đó đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bò sữa.

         – Giúp tăng năng suất, chất lượng sữa so với cách cho ăn riêng từng loại thực liệu thức ăn.

         – Giảm công lao động, giúp người chăn nuôi có nhiều thời gian sử dụng cho các công việc khác.

* Những yêu cầu chung khi sử dụng thức ăn TMR

        – Phương pháp này đòi hỏi phải chia nhóm đàn bò theo khả năng sản xuất, nguồn thức ăn ổn định, xác định được nhu cầu dinh dưỡng, xây dựng được khẩu phần phù hợp, có thiết bị phối trộn. Vì vậy phương pháp cho ăn theo khẩu phần TMR chỉ phù hợp cho những trang trại quy mô vừa và lớn (tổng đàn bò sữa ≥ 50 con).

        – Phải xây dựng được một khẩu phần phù hợp cho các nhóm bò sữa trong đàn. Đối với các hộ chăn nuôi có quy mô đàn nhỏ (≤ 30 con bò sữa) việc áp dụng phối trộn TMR cho nhiều loại bò sẽ không hiệu quả vì tốn thời gian trộn, rãi thức ăn, phân nhóm … Vì vậy những trại có quy mô nhỏ này nếu áp dụng cho ăn theo khẩu phần TMR thì nên áp dụng công thức của một nhóm và tùy thuộc vào số đông của nhóm xây dựng khẩu phần dựa trên năng suất của nhóm đó (thường là nhóm được chọn giai đoạn giữa kỳ sữa).

        Phân nhóm bò tại trang trại có quy mô nhỏ (chỉ phân nhóm bê, bò cái)

STT

Biểu hiện

Cách phân nhóm

1 TMR bò vắt sữa Bò vắt sữa

Bê 3-6 tháng tuổi

2 TMR bò cạn sữa Bò cạn sữa

Bò hậu bị mang thai >210 ngày

3 TMR bê 6 – 12 tháng tuổi Bê từ 6 – 12 tháng tuổi
4 TMR bò tơ sữa đầu kỳ Bò tơ chờ phối

Bò hậu bị <210 ngày

      – Khi phối trộn các loại thức ăn  có số lượng ít (khoáng, vitamin) phải được trộn kỹ như dạng premix với các thức ăn tinh khác như cám hỗn hợp, bột bắp …có khối lượng lớn hơn ban đầu rồi mới trộn vào khẩu phần để đảm bảo sự chính xác và trộn đều.

        – Lưu ý: Thời gian trộn thức ăn phải thực hiện đúng khuyến cáo của nhà sản xuất máy trộn thức ăn TMR thì thực liệu trong mẻ trộn mới được đồng đều.

       – Phân tích thành phần dinh dưỡng của các thực liệu phối trộn và cả khẩu phần TMR thường xuyên để đánh giá chính xác khẩu phần đáp ứng cho nhu cầu bò sữa. So sánh giữa thực tế và con số tính toán của TMR sẽ cho một kết quả phối trộn của các loại thực liệu để điều chỉnh.

      – Khẩu phần cân bằng dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu cho phép bò sữa nhận được lượng dưỡng chất đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho duy trì, sản xuất sữa, mang thai, tăng trọng … và phù hợp với chức năng sinh lý dạ cỏ.

       – Quan sát cách bò ăn, lượng thức ăn, thời điểm ăn để điều chỉnh hợp lý khẩu phần ăn.

 (Tổng hợp từ Cẩm nang Kỹ thuật chăn nuôi bò sữa bền vững quy mô nông hộ -Trung tâm Khuyến nông TP.Hồ Chí Minh)

                                                                                              TN