KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VOI ĐÀI LOAN
28/03/2014

Cỏ là loại thức ăn thô xanh không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi bò nhất là bò sữa. Trong điều kiện đất nông nghiệp Thành phố ngày càng thu hẹp, để giải quyết nhu cầu thức ăn thô xanh cho đàn bò sữa được các giới hữu quan và người chăn nuôi quan tâm nên phải chọn giống cỏ có năng suất, hàm lượng dinh dưỡng cao phù hợp với việc cung cấp thức ăn theo dạng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR) cho các nhà chăn nuôi; trong đó có giống cỏ Voi Đài Loan.
Tên khoa học: Panicum sarmentosum sp, hay Pennisetum purpuseum sp. thuộc Giống cỏ Voi
Họ: Poaceae (Hòa bản).
Xuất sứ: Đài Loan (Du nhập từ năm 2009).
Cỏ Voi Đài Loan dạng thân thảo, cao lớn thuộc họ Hòa Thảo, dạng bụi, cây mọc thẳng, lá xanh đậm, năng suất cao, hàm lượng dinh dưỡng khá cao, phiến lá rộng, mềm, ít nhám, nhiều nước, khẩu vị ngọt, hệ số tiêu hóa cao, là thức ăn tốt cho các loại gia súc. Ngoài ra, trong cỏ này còn chứa nhiều loại acid amin và nhiều loại vitamin khác, có thể làm thức ăn tươi, ủ chua, làm bột cỏ …. Cỏ voi Đài loan có tốc độ tăng trưởng mạnh, tái sinh mạnh quanh năm, cây cao trên 3m, mỗi bụi cỏ có thể cho 25 – 30 nhánh, bộ rễ phát triển mạnh, chịu hạn tốt, thích hợp cho chăn nuôi bò sữa.
Cỏ voi Đài Loan là thực vật thuộc nhóm C4 thích ứng với điều kiện chiếu sáng hoàn toàn, giống cỏ này yêu cầu về môi trường giống như cỏ VA06, số ngày nắng trong năm trên 100 ngày, độ cao so với mặt nước biển 1500m nhiệt độ bình quân trên 15 0c, lượng mưa hang năm trên 800mm. Do phổ thích nghi rộng, sức chống chịu tốt nên tỷ lệ sống cao trên 98%, khác với cỏ Voi, Cỏ VA06, cỏ voi Đài Loan có bộ lá thẳng đứng, khả năng quang hợp cả 2 mặt trên lá và mặt dưới lá, khả năng sơ hóa gốc mau, cây thẳng đứng, thu hoạch lúc 45 ngày tuổi ít bị chết gốc do gốc đã hóa sơ cứng, đây là ưu điểm nổi trội hơn cỏ VA06. Ông Phạm Văn Khưng – Ấp cây Da, xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi – người đã nhân giống và sản xuất các loại cỏ cho biết: sau 4 năm trồng cỏ Voi Đài Loan tôi thấy các bụi cỏ vẫn cho năng suất cao, ổn định, cỏ ít bị sâu bệnh hại. Cỏ trồng được trên hầu hết các loại đất, đất cát sỏi, đất mặn kềm nhẹ, chịu được độ pH 4,5, có thể sinh trưởng tốt trên đất khô hạn, đất đọng nước, đất dốc, đất bằng, bờ ruộng ven hồ…
Mật độ trồng thích hợp: hàng cách hàng 0,6m, cây cách cây 0,4m, mật độ trồng 45.000 cây/ha.
Cách trồng:
Trước khi trồng đất được cày bừa kỹ, san bằng mặt ruộng, cuốc hốc, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ và vô cơ với liều lượng như sau:
Phân chuồng 1 tấn + 30kg super lân/ha.
Hom giống được chọn cây thành thục đạt trên 3 tháng tuổi khỏe, không sâu bệnh, bóc hết lá bẹ, sau đó dùng dao bén cắt thành từng đoạn chiều dài khoảng 25 – 30cm chứa 1 – 2 mắt. Đem ngâm trong nước 24 giờ để diệt các côn trùng phá hoại, sau đó vớt ra đem ủ từ 5 – 7 ngày kích thích các mầm hoạt động, sau đó đem xếp dựng đứng với 1 góc 600 dưới bóng mát, tưới đủ ẩm cho cây nảy mầm.
Khi mầm nhú chọn lựa các hom có mầm đem ra ruộng trồng. Trong thời gian đầu từ 15 – 20 ngày làm cỏ lần đầu kết hợp xới xáo bón phân và trồng dặm đảm bảo đúng mật độ.
Trồng dặm sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm, đảm bảo mật độ từ 30.000 – 45.000 cây hom/ha
Làm cỏ xới xáo lần đầu 20 – 30 ngày sau trồng kết hợp bón phân và vun gốc nhẹ lượng phân bón như sau: 15kg ure + 20kg phân super lân + 150kg phân hữu cơ.
Làm cỏ xới xáo lần 2 khi cây được 45 – 50 ngày sau trồng kết hợp bón phân và vun gốc nhẹ, lượng phân bón như sau: 15kg ure + 20kg phân super lân + 200kg phân hữu cơ.
Làm cỏ xới xáo kết hợp bón phân vun gốc khi cây được 90 ngày sau trồng, lượng phân bón như sau: 20kg phân super lân + 200kg phân hữu cơ
Cung cấp đủ nước trong mùa nắng và thoát nước tốt, không để ngập úng trong mùa mưa.
Theo dõi và phát hiện các loại bệnh như thán thư, phấn trắng, sâu, rệp, sâu đục thân, để có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Tốt nhất để cho vườn thông thoáng. Tại vụ gốc 120 ngày sau trồng, năng suất cỏ Voi Đài Loan đạt 72 tấn/ha, nếu tính trung bình trong 1 năm trong điều kiện chăm sóc tốt có 8 lần thu hoạch sản lượng cỏ thu trên 1 ha khá cao.
Về giá trị dinh dưỡng, Hàm lượng tổng vật chất khô cỏ Đài Loan đạt 17,83%. Hàm lượng Protein thô đạt 14,10%
Kết quả trồng tại Huyện Củ Chi Cho thấy Cỏ voi Đài Loan có khả năng sinh trưởng phát triển tốt khi trồng trên các vùng đất khác nhau khi chủ động tưới nước, cho năng suất khá cao, chất lượng phù hợp.







Năm nay : 33523
Tổng số lượt truy cập : 1050498
Lượt truy cập hôm nay : 3479
Đang truy cập : 10