Chăn nuôi heo an toàn sinh học – biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu và phòng ngừa bệnh dịch tả heo châu Phi

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh năm 2019, những ưu điểm đạt được và những tồn tại cần khắc phục để qua đó đề ra giải pháp phù hợp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và góp phần chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính. Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND xã Tân Thới Nhì tổ chức Hội thảo tổng kết “Chương trình hành động ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố năm 2019”. Tham dự có Ông Nguyễn Văn Bắc – Phó văn phòng Thường trực tại Nam bộ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Ông Phạm Hồ Hải – Phó trưởng phòng Khoa học Công nghệ Sở Nông nghiệp và PTNT TP, Bà Nguyễn Thị Liễu Kiều – PGĐ Trung tâm Khuyến nông TP, đại diện Trung tâm Công nghệ sinh học TP, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đại diện Ủy ban nhân dân xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn cùng gần 100 người chăn nuôi đến từ các huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh, TP.HCM.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày, thảo luận 06 tham luận về kết quả thực hiện kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu, Công nghệ chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học – giải pháp hạn chế phát thải nhà kính và phòng ngừa dịch bệnh tại các tỉnh thành phía Nam, Chăn nuôi heo theo phương pháp đệm lót sử dụng chế phẩm sinh học, Tình hình dịch tả heo châu Phi và chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch của Thành phố, một số mô hình chăn nuôi heo thịt trên nền đệm lót sinh học hiệu quả cao thích ứng với biến đổi khí hậu… Theo đó, chất thải chăn nuôi là nguyên nhân gây ô nhiễm lớn cho môi trường tự nhiên, gây hiệu ứng nhà kính, làm gia tăng biến đổi khí hậu và dịch bệnh nếu không được xử lý kịp thời. Số liệu ước tính của Cục Chăn nuôi, tổng số chất thải rắn từ đàn gia súc, gia cầm ở Việt Nam khoảng 73-76 triệu tấn, riêng tại TP. Hồ Chí Minh hiện chỉ có 20% trang trại hiện nay chăn nuôi tập trung, còn 80% vẫn phát triển xung quanh khu dân cư là một trong những nguyên nhân góp phần gây ô nhiễm môi trường, và là một trong những tác nhân làm giảm sức đề kháng của đàn heo, cũng là nguyên nhân gây nên bùng phát dịch bệnh trong thời gian gần đây.
Để xử lý chất thải trong chăn nuôi, ngoài cách làm truyền thống như quét dọn, tẩy rửa, sử dụng biogas,… hay như sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý phân và làm giảm mùi hôi cũng chỉ là biện pháp nhất thời, chưa thể giải quyết tận gốc của vấn đề. Một trong những định hướng, giải pháp mà các nhà khoa học đưa ra để phát triển chăn nuôi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu là phải chăn nuôi heo an toàn sinh học trên nền đệm lót sinh học. Đây là mô hình ứng dụng công nghệ đơn giản, dễ thực hiện được nông dân thời gian qua đánh giá cao giúp hạn chế đáng kể mùi hôi chuồng trại, giảm ruồi muỗi góp phần giải quyết được những mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng do chăn nuôi gây ra ô nhiễm. Mô hình đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ chăn nuôi heo xen cài trong khu dân cư có thể tồn tại và duy trì kinh tế cho nông hộ muốn gắn bó lâu dài với nghề nuôi heo. Phần đệm lót sau khi sử dụng có giá trị dinh dưỡng cao và dễ hấp thu đối với cây trồng, có thể được dùng bón cho cây trồng nâng cao năng suất, giảm chi phí mua phân bón, nâng cao hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, còn có thể giúp người chăn nuôi tiết kiệm được 80% nước, 60% nhân lực, 10% chi phí thức ăn, giảm giá thành sản phẩm, tỷ lệ mắc bệnh giảm, tăng chất lượng sản phẩm thịt, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là việc góp phần ứng phó biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Vân Tâm