Kỹ thuật sử dụng điện an toàn trong nuôi tôm

Để bảo đảm an toàn trong sử dụng điện nói chung và sử dụng điện trong nuôi tôm công nghiệp nói riêng, Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khuyến cáo, hướng dẫn một số kỹ thuật sử dụng điện an toàn, đặc biệt là cách kết nối các thiết bị điện với motor quạt nước và bơm ô-xy cho tôm, người dân phải kéo điện từ điện kế chính ra ao, đầm nuôi tôm.

Hình minh họa

Hiện nay, người dân còn hạn chế trong việc sử dụng điện an toàn nên đa phần kéo 1 sợi (dây nóng) và dây trung tính (dây nguội) đóng cọc đất tại thiết bị để sử dụng. Điều này dẫn đến mất an toàn cho người sử dụng khi cọc đất bị đứt hay do tiếp xúc không tốt (thiếu nguội) và dây dẫn nhiều mối nối không được bọc kỹ băng keo, gây chạm chập ra vỏ mô tơ.  Tình trạng này đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn chết người do sự bất cẩn trong sử dụng điện hạ áp để chạy mô tơ bơm nước, quạt và thổi ô-xy trong nuôi tôm công nghiệp và thiết bị cũ được quấn lại nhiều lần, mô tơ không được che chắn bảo vệ, dẫn đến rò  rỉ điện ra vỏ thiết bị; đường dây điện kéo từ bình hạ thế hoặc từ đồng hồ điện trong nhà đến các ao nuôi tôm rất dài nhưng người dân không sử dụng các cột ximăng, cột gỗ chắc chắn để làm trụ đỡ mà chỉ sử dụng những cây gỗ tạp hoặc treo móc trên cây xanh. Trong khi đó, dây điện được mắc trực tiếp vào trụ đỡ mà không có sứ cách điện, nhiều nơi dây điện được treo lòng thòng trên đầu người, thậm chí còn rải dây điện trên mặt đất theo bờ ao tôm.

Mối nối giữa các dây điện không được quấn băng keo cách điện cẩn thận, rất nguy hiểm khi vô tình chạm phải. Ngoài ra, đa số các hộ nuôi tôm khi lắp đặt mô-tơ điện không sử dụng dây nối đất an toàn để giảm nguy hiểm khi có sự cố chạm vỏ xảy ra. Sử dụng mô-tơ kém chất lượng, không đúng tiêu chuẩn; mô-tơ điện trong quá trình sử dụng không được bảo quản tốt, che chắn không kỹ, vị trí đặt ở nơi ẩm thấp rất dễ dẫn đến hư hỏng, chạm chập, rò điện.

Nguyên nhân chủ yếu xảy ra tai nạn điện đối với lưới điện sau điện kế là do người dân sử dụng điện không thực hiện đúng các quy định về an toàn như: tự ý kéo dây điện chằng chịt, chắp nối nhiều chỗ, sử dụng vật tư, thiết bị kém chất lượng, tự tiện câu móc, lắp đặt, sửa chữa thiết bị, lưới điện phục vụ sinh hoạt mà không được trang bị kiến thức kỹ thuật điện,…Sử dụng điện trong nuôi tôm thiếu an toàn.

Theo đó, giải pháp an toàn sử dụng điện năng trong nuôi tôm: Để đảm bảo hệ thống điện được an toàn, các hộ nuôi tôm nên đến các đơn vị điện lực gần nhất để được tư vấn về kỹ thuật trước khi lắp đặt hệ thống điện. Việc phòng tránh tai nạn điện, sử dụng điện được an toàn trong nuôi tôm cần tuân thủ một số quy định sau:

Theo khuyến cáo của ngành điện, đối với chế độ kiểm tra, bảo trì thì các chủ ao tôm, chủ sở hữu đường dây sau điện kế có trách nhiệm tự kiểm tra lưới điện do mình quản lý. Chế độ kiểm tra định kỳ phải thực hiện 01 tháng/lần. Ngoài ra, phải thực hiện kiểm tra ngay sau mỗi đợt thiên tai, sự cố đường dây (cháy, chạm chập…). Kịp thời thay thế, sửa chữa thiết bị, đường dây nếu thấy có hiện tượng bất thường để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trong việc lắp đặt đường dây thì dây dẫn điện từ cột về nhà, lán trại qua một aptomat tổng. Sau đó, tùy theo yêu cầu của từng ao tôm mà phân ra các aptomat nhánh. Tùy vào phụ tải mỗi thiết bị và máy móc cụ thể mà ta chọn dây thích hợp. Tất cả các cầu dao, aptomat, cầu chì, công tắc, ổ cắm sau khi lắp đều phải để nơi khô ráo, trong nhà, chòi hoặc trong hộp nhựa tránh mưa gió. Các thiết bị đóng cắt (cầu dao, aptomat) phải bố trí hợp lý để thuận tiện cho thao tác, cô lập. Nghiêm cấm kéo điện, dùng điện bằng cách lấy điện một pha, còn dây nguội đấu xuống giếng, ao hồ, vào ống nước, khi lắp đèn chiếu sáng trong các ao tôm phải sử dụng máng che bảo vệ tránh nước mưa.

Th.s Nguyễn Thị Gái Nhỏ