TP.HCM sẽ không thiếu nguồn thực phẩm cho người dân  trong dịp Tết Nguyên Đán 2021

Ngày 29/01/2021 vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tiếp Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) về việc kiểm tra nguồn cung thực phẩm và kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trước, trong và sau tết Tân Sửu 2021, do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu. Theo đó, điểm đầu tiên Đoàn đã kiểm tra hoạt động sản xuất là Công ty Cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN) và Siêu thị của VISSAN (Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM). Sau đó, Đoàn có buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP của Thành phố tại Văn phòng Sở Nông NN và PTNT TP.HCM.

Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN và PTNT

phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh từ nguồn http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn/ArticleDetail.aspx?NewsID=3640

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP.HCM, chỉ còn vài ngày nữa là đến tết Nguyên đán, vấn đề vệ sinh ATTP càng trở nên nóng hơn khi nhu cầu mua hàng hóa, thực phẩm tăng cao. Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết, thời điểm từ nay đến sát tết Nguyên Đán, công tác kiểm soát ATTP sẽ được tăng cường và siết chặt hơn nữa. Do đó, từ nay đến cuối tháng 3/2021, sẽ thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành tuyến thành phố, tập trung kiểm tra những doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đặc biệt, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh mứt, kẹo, rau, củ quả, phụ gia thực phẩm, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu…và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

Đối với công tác quản lý ATTP trước, trong và sau tết Nguyên đán 2021, ông Đinh Minh Hiệp – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM chia sẻ: “Các ngành chức năng đã triển khai tuyên truyền sâu rộng đến các nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và tiểu thương ở các chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM. Dịp Tết lực lượng Thú Y được tăng cường để đảm bảo ATTP dịp tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2021 cho người dân Thành phố”. Theo ông Hiệp, TP.HCM đã có nhiều năm thực hiện chương trình bình ổn thị trường và 2 tháng trước tết năm nay, Thành phố cũng đã tập trung được nguồn vốn gần 2.000 tỉ đồng cho chương trình này. Do ảnh hưởng Covid nên thu nhập của người dân bị giảm nhiều, do vậy cần tăng cường khuyến mãi từ 5-15% để kích thích tiêu dùng. Đồng thời, khuyến khích người dân đẩy mạnh thương mại điện tử, đặt hàng mua qua APP, qua mạng nhằm hạn chế việc phải đến siêu thị đông người vì diễn biến dịch Covid. Tuy nhiên, người dân cũng không lo phải dự trữ hàng hóa trong dịp tết vì hàng hóa các chợ sẽ đảm bảo phục vụ đủ cho người dân. Thành phố đang chỉ đạo tổ chức 350 chuyến bán hàng lưu động, tập trung vào các Khu công nghiệp, Khu chế xuất nhằm phục vụ công nhân, người lao động không có điều kiện về quê ăn tết.

Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng cho biết, TP.HCM chăn nuôi không nhiều nhưng mức tiêu thụ thì rất lớn, dịp tết nhu cầu sẽ tăng khoảng 15% thực phẩm thịt. Hơn nữa, dịch Covid đang diễn biến phức tạp nên trong dịp tết có thể nhiều người lao động không về quê được, TP.HCM cần phải xem tăng cường nguồn thực phẩm phục vụ tết kịp thời.  

Ông Đinh Minh Hiệp – Giám đốc Sở NN – PTNT  tiếp thu các ý kiến chỉ đạo. Ảnh từ nguồn  http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn/ArticleDetail.aspx?NewsID=3640

Sau khi kiểm tra thực tế tại một số đơn vị cung ứng nguồn thực phẩm Tết trên địa bàn TP.HCM, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự chủ động chuẩn bị nguồn cung thực phẩm và kiểm soát ATTP phục vụ nhu cầu người dân trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại Thành phố. Theo Thứ trưởng Tiến, tổng sản phẩm thực phẩm đến nay đã vượt so với năm 2019, riêng về thịt gia cầm đã đạt tới 1,47 triệu tấn, trong khi mục tiêu chỉ 1,2 triệu tấn, như vậy nguồn cung thực phẩm trong dịp tết năm nay tương đối dồi dào, đáp ứng cơ bản được nhu cầu thị trường trước, trong và sau tết. Từ nay đến tết Nguyên đán 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, nhất là thịt lợn sẽ tăng lên từ 15-20% so với bình quân.Tuy nhiên, với việc duy trì ổn định đàn gia súc, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường thịt lợn sẽ ổn định, cân đối cung cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm trong dịp tết này. TP.HCM cần thiết xây dựng kịch bản nguồn dự trữ thực phẩm và ATTP khi diễn biến dịch Covid đang xảy ra rất khó lường và nếu phải giãn cách xã hội. “Việc thanh tra kiểm tra tại TP.HCM đã có sự chuyển biết rất tích cực, nổi bật là công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng tới tận cơ sở, doanh nghiệp, thậm chí tới từng hộ gia đình đã giúp người dân “thông minh” hơn trong việc lựa chọn thực phẩm chất lượng cho gia đình sử dụng. Về ATTP phải liên tục cập nhật vì tác động của TP.HCM sẽ ra nhiều tỉnh thành cả nước, cần làm theo chuỗi, tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở chăn nuôi giết mổ. Nếu không nghiêm túc thực hiện thì không bao giờ giảm thiểu được tình trạng vi phạm”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP Thành phố cần tập trung một số nội dung trọng tâm sau: Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về thực phẩm an toàn, thực phẩm có nguồn gốc của các doanh nghiệp cũng như những quy định về nhãn mác hàng hóa để người dân dễ dàng nhận biết sử dụng; chủ động trong việc xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn phục vụ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn thành phố; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường…, đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người dân thành phố.

M.H – (Tổng hợp)