Tình hình sinh vật gây hại cây trồng từ ngày 23/7/2025 – 29/7/2025
11/08/2025I. Nhận xét tình hình sinh vật gây hại trong kỳ
- Cây lúa:
– Vụ Hè thu năm 2025: Các sinh vật gây hại chủ yếu là sâu cuốn lá, ốc bươu vàng, bệnh đạo ôn. Các sinh vật hại đều có mật số và tỉ lệ bệnh ở mức nhẹ.
+ Sâu cuốn lá: Diện tích nhiễm 40,3 ha (tăng 4,1 ha so với tuần trước, tăng 11,8 ha so với cùng kỳ năm trước). Phân bố chủ yếu ở các xã Tân Nhựt, Bình Lợi, Bình Chánh và Xuân Thới Sơn.
+ Ốc bươu vàng: Diện tích nhiễm 35,7 ha (giảm 7,8 ha so với tuần trước, giảm 400,8 ha so với cùng kỳ năm trước). Phân bố chủ yếu ở các xã Xuân Thới Sơn, Tân Nhựt và Hưng Long.
+ Bệnh đạo ôn: Diện tích nhiễm 29,8 ha (tăng 20,1 ha so với tuần trước, tăng 20,9 ha so với cùng kỳ năm trước). Phân bố chủ yếu ở các xã Xuân Thới Sơn và Tân Nhựt.
– Vụ Mùa năm 2025: Các sinh vật gây hại chủ yếu là bọ trĩ, ốc bươu vàng và chuột. Các sinh vật hại đều có mật số và tỉ lệ bệnh ở mức nhẹ.
+ Bọ trĩ: Diện tích nhiễm 75,0 ha (tăng 16,0 ha so với tuần trước, tăng 45,0 ha so với cùng kỳ năm trước). Phân bố chủ yếu ở các xã Củ Chi, Nhuận Đức, Thái Mỹ và Tân An Hội.
+ Ốc bươu vàng: Diện tích nhiễm 86,0 ha (tăng 14,0 ha so với tuần trước, tăng 55,0 ha so với cùng kỳ năm trước). Phân bố chủ yếu ở các xã Củ Chi, Nhuận Đức, Thái Mỹ, Tân An Hội, An Nhơn Tây và Phú Hòa Đông.

+ Chuột: Diện tích nhiễm 70,0 ha (tăng 12,0 ha so với tuần trước, tăng 46,0 ha so với cùng kỳ năm trước). Phân bố chủ yếu ở các xã Củ Chi, Nhuận Đức, Thái Mỹ và Tân An Hội.
- Cây rau vụ Mùa năm 2025
Các sinh vật gây hại chủ yếu là sâu ăn tạp, sâu xanh và ốc bươu vàng. Các sinh vật hại đều có mật số và tỉ lệ bệnh ở mức nhẹ.
– Sâu ăn tạp: Diện tích nhiễm 76,2 ha (tăng 12,3 ha so với tuần trước, tăng 18,2 ha so với cùng kỳ năm trước). Phân bố chủ yếu ở các xã Bà Điểm, Xuân Thới Sơn, Bình Mỹ, Thái Mỹ, Củ Chi, Bình Chánh và Hưng Long.
– Sâu xanh: Diện tích nhiễm 42,8 ha (tăng 8,0 ha so với tuần trước, tăng 12,5 ha so với so với cùng kỳ năm trước). Phân bố chủ yếu ở các xã Bình Mỹ, Củ Chi, Thái Mỹ, Hưng Long, Bình Chánh và Bà Điểm.
– Ốc bươu vàng: Diện tích nhiễm 26,4 ha (giảm 1,2 ha so với tuần trước, giảm 182,2 ha so với so với cùng kỳ năm trước). Phân bố chủ yếu ở các xã Đông Thạnh, phường Thới An và phường Tam Bình.
- Cây hoa kiểng
Các sinh vật gây hại phổ biến trên hoa lan là muỗi đục nụ, bệnh đốm lá, bệnh khô đầu lá, chết héo, đốm đen lõm,…; trên cây hoa mai là sâu ăn lá, bọ trĩ, rầy xanh, nhện đỏ,… Các sinh vật gây hại đều có mật số và tỉ lệ bệnh ở mức nhẹ.
+ Cây hoa lan: Diện tích nhiễm là 15,5 ha, cao hơn so với cùng kỳ năm trước (14,2 ha). Phân bố chủ yếu ở các phường Tam Bình, Long Trường, Long Bình và các xã An Nhơn Tây, Nhuận Đức, Bà Điểm, Xuân Thới Sơn.
+ Cây hoa mai: Diện tích nhiễm là 23,0 ha, cao hơn so với cùng kỳ năm trước (16,9 ha). Phân bố chủ yếu ở các phường Hiệp Bình, Tam Bình, Long Bình và các xã Bình Lợi, An Nhơn Tây, Hóc Môn, An Phú Đông..
II. Dự báo sinh vật gây hại chủ yếu trong kỳ tới
- Cây lúa
– Rầy nâu trên đồng phổ biến ở tuổi 1 – tuổi 2 xuất hiện với mật số thấp. Khuyến cáo nông dân thăm đồng thường xuyên, theo dõi chặt chẽ diễn biến phát sinh, phát triển của rầy nâu trên đồng để kịp thời áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp, hiệu quả.
– Đối với địa phương chuẩn bị xuống giống lúa vụ Mùa 2025 cần chuẩn bị giống tốt, làm đất kỹ, theo dõi tình hình rầy vào đèn, khí tượng thuỷ văn tại địa phương để xuống giống an toàn, hạn chế thiệt hại do điều kiện thời tiết bất lợi gây ra.
– Do ảnh hưởng của thời tiết có mưa vào chiều tối, tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh và phát triển. Do đó, cần lưu ý nguy cơ gia tăng diện tích nhiễm bệnh đạo ôn và bệnh đốm vằn trên trà lúa Hè Thu giai đoạn đẻ nhánh – làm đòng – trổ.
– Cần lưu ý chuột gây hại trên lúa giai đoạn đòng trổ đến chín và theo dõi ốc bươu vàng gây hại trên các trà lúa mới gieo sạ dưới 15 ngày sau sạ để có biện pháp quản lý phù hợp.
– Các đối tượng khác xuất hiện gây hại với tỷ lệ và mật số không cao
- Cây rau
Cần chú ý các loài sâu hại phổ biến như bọ nhảy, sâu tơ, sâu xanh, sâu khoang, rầy xám, bọ trĩ trên rau ăn lá. Ngoài ra cần chú ý phòng trị một số bệnh như bệnh gỉ trắng trên cây rau muống, bệnh đốm lá, vàng lá.
Lưu ý các sinh vật hại phổ biến như sâu ăn tạp, sâu đục trái, sâu xanh, ruồi đục trái, rầy mềm, đốm lá, vàng lá trên rau ăn quả.
- Cây hoa kiểng
Cần lưu ý một số bệnh hại thường phát sinh gây hại như bệnh khô đầu lá, thối nhũn, đốm lá và một số côn trùng gây hại như nhện đỏ, muỗi đục nụ…trên cây hoa lan và phòng trị sâu ăn lá, rầy xanh, bọ trĩ, bệnh cháy lá trên cây hoa mai.
M.Nam
(Tổng hợp – Nguồn CCTT và BVTV)






Năm nay : 482565
Tổng số lượt truy cập : 989359
Lượt truy cập hôm nay : 162
Đang truy cập : 9