Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022

Ngày Môi trường thế giới (05/6) do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động và được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982. Đến nay, đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Năm 2022, chủ đề ngày Môi trường thế giới “Chỉ có một trái đất” (Only one Earth) nhằm truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh, thân thiện môi trường.

Liên hợp quốc cũng đồng thời phát động Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022 với chủ đề “Xây dựng một tương lai chung cho mọi sự sống” nhằm nâng cao tầm quan trọng của việc cùng hành động xây dựng một tương lai chung, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, sức khỏe, an ninh lương thực hướng tới mục tiêu toàn cầu năm 2050 là “Sống hài hòa với thiên nhiên”.

Tại Việt Nam, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng với việc Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2022, đánh dấu sự chuyển đổi mãnh mẽ đối với công tác bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu quan trọng hàng đầu là cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đảm bảo Nhân dân được sống trong một môi trường trong lành. Đây là thời điểm để mỗi địa phương, mỗi tổ chức, cá nhân cùng chung tay, có những hành động cụ thể, thiết thực gìn giữ thiên nhiên, bảo vệ môi trường vì cuộc sống và tương lai của chính chúng ta.

Trong thời gian qua, các cấp chính quyền, đoàn thể và Nhân dân Thành phố đã cùng nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, đạt được một số kết quả tích cực về cải thiện vệ sinh môi trường, chuyển hóa các điểm ô nhiễm do rác thải, thực hiện các công trình xanh, trồng cây xanh, phát triển mảng xanh, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững…. Tuy nhiên, một bộ phận doanh nghiệp và cư dân chưa chú trọng đúng mức về bảo vệ môi trường, tình trạng thải bỏ rác bừa bãi còn diễn ra tại nhiều nơi, sản phẩm nhựa dùng một lần được sử dụng phổ biến, rác thải chưa được phân loại triệt để, tình trạng tiếng ồn trong khu dân cư vẫn còn tiếp diễn…

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022 một cách thiết thực, cộng đồng dân cư Thành phố, mỗi người dân Thành phố hãy cùng chung tay hành động vì Thành phố Xanh – Thân thiện môi trường bằng những việc làm thiết thực hàng ngày:

  1. Đăng ký dịch vụ thu gom rác; thực hiện phân loại rác; chuyển giao rác cho đơn vị thu gom đúng giờ và để đúng nơi quy định (không để rác tại khu vực miệng công thoát nước);
  2. Tuyệt đối KHÔNG bỏ rác thải bừa bãi ra đường phố, cống rãnh, kênh rạch và nơi công cộng; KHÔNG để vật nuôi phóng uế gây mất vệ sinh nơi công cộng;
  3. KHÔNG tự chôn lấp hoặc đốt rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa;
  4. KHÔNG phát tán khí thải; KHÔNG gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư xung quanh;
  5. Hạn chế sử dụng túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần;
  6. Tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, hạn chế khai thác nước ngầm;
  7. Không nuôi nhốt, săn bắt, mua bán trái phép động vật hoang dã và sản phẩm từ động vật hoang dã;
  8. Tận dụng không gian phù hợp (cổng, tường rào, sân, sân thượng, giếng trời, khu vực gần cửa sổ…) để trồng cây xanh, tăng cường mảng xanh;
  9. Cùng tham gia các hoạt động quét dọn, tổng vệ sinh, trồng và chăm sóc cây xanh, phát triển mảng xanh… tại địa phương, cơ quan, trường học.

          Thay đổi thói quen của chính mình và nhắc nhở gia đình, bạn bè và những người xung quanh cùng bảo vệ môi trường, sống thân thiện với môi trường là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

          Đồng thời, khi phát hiện các trường hợp có hành vi gây ảnh hưởng đến môi trường hãy kịp thời phản ánh với chính quyền địa phương hoặc qua Cổng thông tin 1022 của Thành phố./. 

         

 MỘT SỐ QUY ĐỊNH XỬ PHẠT
ĐỐI VỚI HÀNH VI VI PHẠM VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh môi trường có thể được xử phạt như sau: 

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt; đổ nước thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố.

(quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ, được sửa đổi tại điểm a, khoản 18, Điều 1 Nghị định số 55/2021/NĐ-CP ngày 24/5/2021 của Chính Phủ)

 Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định.

(quy định tại khoản 4 Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính Phủ)

Sở Tài Nguyên và Môi trường