Kỹ thuật trồng cỏ Mulato II

Trong chăn nuôi gia súc, thức ăn thô xanh có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi. Một trong những giống cỏ có chất lượng và năng suất cao phù hợp với điều kiện tự nhiên trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh cung cấp nguyên liệu thô xanh cho đàn bò đó là giống cỏ Mulato II.

Ảnh minh họa

Cỏ Mulato II có đặc điểm thân bụi, rễ chùm, phát triển tốt trên đất thoát nước, đất màu mỡ và có pH= 4,5 -8 nhưng phát triển chậm trên đất chua và đất có hàm lượng nhôm di động cao, có khả năng chịu hạn tốt, chịu được đất nghèo dinh dưỡng, cạnh tranh được cỏ dại. Cỏ phát triển tốt ở nhiệt độ 18 – 32oC, phát triển kém khi nhiệt độ dưới 15oC. Cỏ trưởng thành thân cao khoảng 01 m phù hợp cho thu cắt. Năng suất cỏ 250 – 300 tấn/ha/năm, lá mềm bò rất thích ăn, tỷ lệ sử dụng khoảng 90%. Vật chất khô 17 – 21%, đạm (protein) thô 12,5 – 15,5%.

Về đất trồng chọn nơi đất tốt, đất được cày bừa, nhặt sạch cỏ dại, dễ thoát nước, thuận tiện tưới tiêu để trồng, đảm bảo giữ thoát nước tốt trong mùa mưa, mùa nắng.

Cỏ có thể trồng bằng hạt giống hoặc gốc (hom). Thời vụ gieo trồng vào các tháng mùa mưa, tốt nhất từ tháng 3 – 6. Trồng bằng hạt, chọn những hạt giống tốt, không sâu bệnh. Hạt được gieo vào hàng đã được chuẩn bị kỹ trước đó, số lượng hạt giống cần 8 -10 kg/ha. Để trồng với gốc (hom) giống, chọn những gốc cỏ khỏe mạnh từ 02 tháng tuổi trở lên, gốc giống dài 20 – 40 cm, mỗi gốc có từ 3 – 5 tép rễ, đủ rễ.

Về phân bón, số lượng phân bón tùy theo độ phì của đất trồng, lượng phân bón trung bình như sau: phân chuồng 15 – 40 tấn/ha, lân 250 – 300 kg/ha, kali 150 – 200kg/ha, urê 350 – 400 kg/ha. Bón lót phân chuồng, kali, lân; bón thúc urê sau khi cỏ trồng được 20 – 25 ngày và 40 ngày. Đối với đất phèn nên bón thêm 2 -3 tấn vôi/ha để trung hòa. Không nên bón phân vào lúc trời mưa hoặc vào lúc sáng sớm (sương còn ướt lá) vì phân bám vào lá (làm hư cỏ).

Trồng cỏ bằng hạt: bọc hạt cỏ trong vải gạt, ngâm hạt trong nước ấm khoảng 4 -5 giờ, sau đó xử lý hạt cỏ với thuốc diệt kiến Regent5SC liều lượng 80 ml/ kg hạt cỏ. Rắc đều hạt cỏ giống theo hàng, khoảng 2 -3 hạt/01 cm. Sau khi gieo hạt lấp một lớp đất mỏng lên bề mặt, không vùi sâu hạt giống quá 03 cm. Cần xem thời tiết trước khi gieo hạt để tránh mưa to ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Trong điều kiện thời tiết hay mưa, có thể phủ một lớp rơm lên bề mặt của đất sau khi gieo hạt.

Đối với trồng cỏ bằng hom giống mật độ trồng với số lượng 5.000 kg gốc hom giống/ ha. Trồng với khoảng cách hàng cách hàng 35 – 40 cm, gốc cách gốc 22 cm. Đặt gốc giống nghiêng theo một chiều để tạo thành luống, sát mặt đất 15 – 20 độ, sau khi trồng phải ép chặt gốc.

Về chăm sóc: Cung cấp đầy đủ nước tưới ít nhất trong vòng 10 ngày sau khi xuống giống để giữ độ ẩm cho đất (tưới 01 lần/ngày). Tốt nhất nên sử dụng hệ thống tưới để thu được sản lượng cỏ cao nhất và chất lượng cỏ tốt nhất. Đồng thời tận dụng nguồn nước thải từ Biogas để tưới cỏ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí phân bón và tăng hiệu quả kinh tế. Kiểm tra tỷ lệ nảy mầm của hạt giống sau khi trồng 15 – 20 ngày, làm sạch cỏ dại, kiểm tra dặm lại nếu cần. Bón thúc urê (100 kg/ha) sau khi trồng và sau mỗi lứa cắt. Bón phân sau khi thu hoạch 60 – 70 kg NPK và 60 kg urê/ha.

Cỏ trồng được cắt lứa đầu tiên sau khi trồng được 60 – 70 ngày, các lứa tiếp theo sau 30 – 35 ngày. Không nên cắt cỏ quá non hoặc quá già vì ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng cỏ. Khi thu hoạch cắt sạch để cỏ tái sinh đều, cắt cách gốc 8 -10 cm. Tuyệt đối không tưới nước phân chuồng lên phần gốc ngay sau khi cắt vì cỏ sẽ thối và chết. Cỏ trồng được thu hoạch 9 – 10 lứa/năm, thời gian khai thác 5 – 6 năm.

    TN (theo cẩm nang kỹ thuật chăn nuôi bò sữa bền vững quy mô nông hộ – Trung tâm Khuyến nông TP.HCM)