Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại

LỜI MỞ ĐẦU

Trước khi nghề chăn nuôi bò sữa bắt đầu phát triển mạnh tại TP.HCM trong những năm đầu thập niên 90 thì nghề chăn nuôi bò thịt đã được phát triển từ lâu. Con bò thịt được nuôi tại nông hộ chỉ ở quy mô nhỏ lẻ, mang tính chất gia đình và nuôi bò thịt được xem như của bỏ ống để dành, vì vậy kinh nghiệm và kiến thức của người chăn nuôi chưa nhiều nên người nuôi chỉ lựa chọn các giống bò phát triển lâu đời tại địa phương như bò vàng, bò lai Sind,…khả năng phát triển và hiệu quả chăn nuôi thấp.

Trong những năm gần đây, do đời sống kinh tế xã hội được nâng cao, cộng với sự gia tăng dân số trên địa bàn, nên nhu cầu tiêu thụ thịt bò của người dân TP.HCM tăng mạnh, khả năng sử dụng thịt bò chất lượng cao dự đoán sẽ tăng nhiều trong thời gian tới cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay ngành chăn nuôi bò thịt của thành phố nguồn cung chưa đáp ứng được nhu cầu, vì vậy nhập khẩu thịt là cách duy nhất để đáp ứng nhu cầu. Ngoài số lượng bò sống nguyên con nhập chính ngạch từ Úc, bò nhập theo con đường tiểu ngạch nhập vào nước ta cũng khá nhiều. Theo ước tính hiện nay, thịt bò sản xuất tại thành phố mới chỉ đáp ứng chưa tới 40% tổng nhu cầu.

Trước thực tế này, Thành phố Hồ Chí Minh cần phải có chiến lược phù hợp để phát triển chăn nuôi bò thịt. So với các nước có thế mạnh về chăn nuôi bò thịt như Úc, Mỹ… Việt Nam không có lợi thế nhiều về đất đai, đồng cỏ nhưng bù lại với bản tính cần cù, siêng năng và nhất là ưu thế về nguồn lao động nhàn rỗi ở các huyện ngoại thành vẫn có thể phát triển chăn nuôi bò thịt tốt, thứ nhất nhờ vào nguồn thức ăn phong phú từ các phụ phẩm như rơm, bắp, bã mía; Thứ hai, nuôi bò thịt hiện nay không chăn thả do diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp nên chủ yếu nuôi nhốt và bổ sung thức ăn tại chuồng để tăng hiệu quả, rút ngắn thời gian nuôi và giảm giá thành sản xuất đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu.

Để hỗ trợ người chăn nuôi bò thịt trên địa bàn Thành phố, Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh biên soạn cẩm nang “Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại”. Tài liệu này được chúng tôi đúc kết qua kinh nghiệm thực tiễn, từ kết quả triển khai thực hiện mô hình trình diễn khuyến nông, nhằm giải đáp thắc mắc xoay quanh những vấn đề về kinh tế, kỹ thuật, chính sách nhà nước trong việc phát triển ngành chăn nuôi bò thịt trên địa bàn Thành phố.

Chúng tôi hy vọng quyển cẩm nang này sẽ giúp ích cho người nuôi bò thịt về những kiến thức cơ bản để sản xuất thành công. Trong quá trình biên soạn sẽ không tránh khỏi những thiếu sót, rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của Quý cơ quan, đơn vị, nhà khoa học và người nuôi để chất lượng cẩm nang ngày càng hoàn thiện hơn.

Xem chi tiết Cẩm Nang Cam Nang Bo Thit Lai Giong

 

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TP. HỒ CHÍ MINH