“Kỹ thuật chăn nuôi bò sữa bền vững quy mô nông hộ”

LỜI NÓI ĐẦU

Chăn nuôi bò sữa là một trong những thế mạnh của ngành nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh nhiều năm qua. Tính đến cuối năm 2018, tổng đàn bò sữa tại TP. Hồ Chí Minh khoảng 73.500 con, chiếm 23,8% tổng đàn bò sữa của cả nước, thấp hơn gần 30% so với năm 2014, nuôi tập trung nhiều nhất tại huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

Thời gian qua, mặc dù nghề chăn nuôi bò sữa gặp một số khó khăn nhất định, tuy nhiên nghề này hiện vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao so với chăn nuôi các loại giống vật nuôi khác. Vì vậy, để nghề có thể phát triển một cách bền vững thì người chăn nuôi cần phải quan tâm đến việc sản xuất sữa có chất lượng cao với chi phí hợp lý. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong suốt quá trình sản xuất là rất quan trọng. Cần đầu tư chuồng trại đúng kỹ thuật cũng như mạnh dạn ứng dụng cơ giới hóa trong các khâu sản xuất. Để đảm bảo chất lượng sữa bò tươi theo yêu cầu của đơn vị thu mua, người nông dân cần thường xuyên cập nhật các kiến thức mới về khâu chọn giống, chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh chuồng trại và phòng chống dịch bệnh cho bò. Các khâu sản xuất cần phải được áp dụng đồng bộ thì người chăn nuôi bò sữa mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Với chức năng và nhiệm vụ chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh tổng hợp một số tiến bộ khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm thực tiễn qua việc triển khai các mô hình Khuyến nông làm cơ sở biên soạn tài liệu cẩm nang “Kỹ thuật chăn nuôi bò sữa bền vững quy mô nông hộ”, nhằm cập nhật, bổ sung kiến thức cho người chăn nuôi. Nội dung tài liệu chủ yếu giải quyết những vấn đề kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cơ bản mà người chăn nuôi thường xuyên đối mặt hàng ngày tại chuồng trại của mình.

Chúng tôi hy vọng tài liệu này phần nào sẽ giúp cho người chăn nuôi bò sữa tích lũy thêm nhiều kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, để tiếp tục phát triển, gắn bó và sống được với nghề. Trong quá trình biên soạn chắc chắn sẽ không tránh những sai sót, rất mong nhận được sự góp ý từ quý cơ quan, đơn vị, nhà khoa học và người chăn nuôi để tài liệu ngày càng hoàn thiện hơn.

 Xem chi tiết cẩm nang CAMNANGBOSUA

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TP.HCM