Hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh: số lượng giảm, giá tăng nhẹ

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhiều người dân đã chỉnh trang nhà cửa để đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm thị trường hoa, cây cảnh bắt đầu trở nên sôi động với nhiều loại hoa, cây cảnh đối với Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nói riêng và các vùng, miền trong cả nước nói chung.

Nhằm ghi nhận thông tin về sản xuất hoa, cây kiểng trên địa bàn TP.HCM trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã tổ chức chuyến khảo sát tình hình sản xuất và tiêu thụ hoa, cây kiểng tại các vùng trồng hoa kiểng trên địa bàn TP.HCM.

Tại các hộ trồng hoa nền trên địa bàn Quận 12, nhìn chung do tình hình dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, nhiều nhà vườn tâm lý lo ngại đầu ra cho vụ hoa Tết, nên số lượng hoa ở các nhà vườn giảm đi một nửa. Bên cạnh đó các chi phí như nhân công, vật tư, hạt giống, phân bón, … đều tăng giá nên dẫn đến tình trạng giá thành sản xuất tăng khoảng 10 – 20%. Hoa nền với nhiều chủng loại đa dạng như: Mào gà, Các tường, Cẩm chướng, Cúc Mai, Cúc Ruby và một số chủng loại mới…

Ảnh: Hộ hoa nền ông Lê Phước Lâm

Ông Lê Phước Lâm, chủ vườn hoa tại phường Thới An, quận 12, TP.HCM cho biết, lo ngại về sức mua thấp, nên năm nay ông phải giảm quy mô trồng xuống 50 – 60% so với những năm trước đây. Hiện nay, hầu hết hoa tại vườn đều đã được các thương lái thu mua từ sớm, chủ yếu là thương lái đến từ TP.HCM và các khu vực lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, … Giá bán hiện nay cũng không tăng nhiều so với năm ngoái, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn do dịch bệnh, nếu tăng giá cao quá thì người dân làm sao mua được hoa. Đơn cử giá bán tại vườn của một số loại hoa kiểng như sau: Cúc Mai, cúc Ngọc Bích là 180.000 – 200.000 đồng/cặp (chậu đường kính 25) và 600.000 đồng/cặp (chậu đường kính 60); vạn thọ là 60.000 đồng/cặp (chậu đường kính 25) và 350.000 đồng/cặp (chậu đường kính 60; cúc Rubi là 120.000 đồng/cặp (chậu đường kính 25) và 600.000 đồng/cặp (chậu đường kính 60).

Cùng ngày, đoàn khảo sát đến thăm vườn mai Gò Cát của ông Lê Hoàng Minh Phụng, tại phường Phú Hữu, quận 9. Ông Phụng đang sở hữu hơn 2.000 cây mai, dự kiến dịp Tết này sẽ cung ứng ra thị trường trên 1.400 cây. Tùy theo chủng loại cây và túi tiền, người chơi mai có thể thuê với giá thấp nhất từ 2 triệu lên đến cả trăm triệu, hoặc có thể mua với giá từ 2 triệu đến 200 – 350 triệu/cây, cung cấp cho hầu hết các thị trường trên khắp cả nước như TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Bình Phước, Vũng Tàu, …

Là một trong những người đi tiên phong trong ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới vào quá trình trồng và chăm sóc mai chậu. Ông Phụng cho hay, hiện vườn vừa mới cho thiết kế xây dựng hệ thống giàn che tự động, với chi phí lắp đặt ban đầu 500.000 đồng/m2. Việc ứng dụng hệ thống giàn lưới che mới giúp tiết kiệm được sức lao động, hạn chế sự tác động của biến đổi thời tiết gây ảnh hưởng đến cây mai. Ngoài ra, ông Phụng chuyên đi sưu tầm mai gốc lớn mang về để ghép và trồng giống mai đẹp, tạo dáng đa dạng, phù hợp nhu cầu thị trường, từ đó góp phần nâng cao giá trị của cây mai vàng.

Ảnh: ứng dụng hệ thống giàn lưới che tự động tại vườn mai Gò Cát

Tuy nhiên, theo ông Phụng chia sẻ, vườn cũng đang gặp một số khó khăn, cần chính quyền địa phương cũng như các sở, ngành của TP.HCM hỗ trợ như cho phép các phương tiện vận tải (xe tải lớn chở mai) được lưu thông trên địa bàn Thành phố trong giờ cao điểm từ khoảng thời gian từ 23 – 28 âm lịch Tết, do nguồn hàng nhiều và rộng khắp các địa phương, đối với các quy định cấm tải hiện nay, chúng tôi chỉ có thể vận chuyển tối đa 01 – 02 chuyến hàng, không kịp cung cấp cho người dân.

PT.