Tình hình sinh vật hại cây trồng đến ngày 20/9/2022 và dự báo tình hình sinh vật hại cây trồng đến ngày 27/9/2022
21/09/2022I. TIẾN ĐỘ SẢN XUẤT CÂY TRỒNG
1. Cây rau: Diện tích gieo trồng tính từ đầu năm đến nay là 10.798,7 ha, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (11.403 ha), trong đó diện tích rau công nghệ cao (rau thủy canh, rau ăn lá, rau củ quả, dưa lưới) là 2.299,5 ha. Diện tích gieo trồng rau muống hạt là 321,5 ha và rau muống nước là 3.290 ha.
2. Cây lúa: Cây lúa vụ Hè thu 2022: đã xuống giống 5.011 ha, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (5.227 ha), trong đó huyện Củ Chi 3.005 ha, Bình Chánh 1.314 ha, Hóc Môn 592 ha, quận Bình Tân 100 ha. Cây lúa đã thu hoạch xong.
Cây lúa vụ Mùa 2022: đã xuống giống 3.551 ha, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (3.920,6 ha), trong đó huyện Củ Chi 2.690 ha, Bình Chánh 751 ha, Hóc Môn 20 ha, Bình Tân 70 ha, Thủ Đức 20 ha. Cây lúa tập trung giai đoạn mạ 1.275 ha, 1.641 ha đẻ nhánh và 635 ha làm đòng. Tổng diện tích mạ Mùa là 4,4 ha.
3. Hoa lan, cây kiểng: diện tích sản xuất hoa, cây kiểng trên địa bàn thành phố là 2.148 ha, cao hơn so với cùng kỳ năm trước (2.129 ha). Trong đó, diện tích hoa mai là 764 ha (diện tích mai Bình Lợi là 550 ha), diện tích hoa lan là 370 ha, diện tích gieo trồng hoa nền là 357 ha và diện tích kiểng – bonsai là 590 ha.
4. Cây trồng khác: diện tích cây công nghiệp 1.162,1 ha, cao hơn so với cùng kỳ năm trước (1.044,4 ha); cây ăn trái: 5.600 ha, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (6.000 ha).
II. TÌNH HÌNH SINH VẬT HẠI
1. Trên lúa vụ Mùa 2022: tổng diện tích nhiễm sinh vật hại trên lúa là 406,8 ha, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (277 ha). Các sinh vật hại trên lúa hiện nay chủ yếu gồm có: sâu cuốn lá, bọ trĩ, sâu phao, OBV, chuột, bệnh đạo ôn, bệnh đốm vằn. Các sinh vật hại đều ở mức nhiễm nhẹ.
2. Trên cây rau: tổng diện tích nhiễm sinh vật hại trên rau trong tuần qua là 582 ha, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (596,3 ha), trong đó diện tích phòng trừ là 365,1 lượt ha chiếm 62,7 % diện tích nhiễm sinh vật hại. Các sinh vật hại chủ yếu là sâu ăn tạp, rầy xám, bệnh rỉ trắng và ốc bươu vàng. Các sinh vật hại đều có mật số và tỉ lệ bệnh ở mức nhẹ.
3. Một số đối tượng sinh vật hại cần lưu ý trên cây trồng khác
Tổng diện tích trồng khoai mì bị nhiễm bệnh khảm lá là 0,1 ha, chiếm 0,5 % diện tích gieo trồng (20 ha). Bệnh gây hại chủ yếu ở mức độ nhẹ dưới 30 % và gây hại chủ yếu trên các giống khoai mì KM505 (0,1 ha).
Tổng diện tích bị sâu đục thân (Chilo suppressalis) gây hại trên mía là 8 ha, chiếm 3,1 % tổng diện tích gieo trồng (254 ha).
Tổng diện tích bị bọ dừa gây hại trên cây dừa là 4,8 ha chiếm 0,8 % diện tích gieo trồng (319,3 ha). Chưa ghi nhận diện tích bị sâu đầu đen (Opisina arenosella) gây hại trên cây dừa.
Chưa ghi nhận diện tích bị sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda) gây hại trên cây bắp.
III. DỰ BÁO TRONG TUẦN TỚI
1. Trên cây lúa
– Rầy nâu: dự kiến tuần tới rầy nâu sẽ phổ biến ở giai đoạn trưởng thành và vào đèn. Các địa phương, theo dõi tình hình rầy nâu trên đồng ruộng và rầy vào đèn tại địa phương để chủ động phòng chống đạt hiệu quả.
– Sâu cuốn lá: trong tuần tới sâu cuốn lá sẽ phổ biến ở giai đoạn trứng-mới nở. Do vậy cần phải thường xuyên theo dõi tình hình gây hại và bướm trưởng thành vào đèn của sâu cuốn lá để có biện pháp phòng trị kịp thời khi mật số sâu hại tăng cao.
– Bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá và lem lép hạt: có khả năng tăng diện tích và tỷ lệ nhiễm trong thời gian tới do ẩm độ không khí cao, nhất là trên những ruộng gieo sạ dày, bón thừa phân đạm, sử dụng giống nhiễm,… Khuyến cáo bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng điều tra phát hiện sớm để quản lý và phòng trừ kịp thời.
– Ốc bươu vàng: gây hại nhiều trên lúa giai đoạn mạ đến đòng trổ, nhất là trên những ruộng trũng khó tiêu thoát nước; chuột gây hại trên lúa giai đoạn đòng trổ.
2. Trên cây rau
– Rau ăn lá: cần chú ý các loài sâu hại sẽ có xu hướng phát sinh phát triển mạnh như bọ nhảy, sâu tơ, sâu xanh, sâu khoang, rầy mềm. Ngoài ra cần chú ý phòng trị một số bệnh như chết rạp cây con, thối nhũn, thán thư, sương mai, đốm nâu, gỉ trắng trên cây rau muống.
– Rau ăn quả: lưu ý các sinh vật hại phổ biến như bọ dưa, bọ trĩ, rầy mềm, bọ phấn, dòi đục lá, bệnh thán thư, thối thân, đốm lá.
3. Cây hoa kiểng
– Hoa lan: bệnh thán thư, thối thân, vàng lá, đốm lá và một số côn trùng gây hại như nhện đỏ, muỗi đục nụ, ốc sên.
– Hoa mai: sâu ăn lá, rầy xanh, bọ trĩ, bệnh nấm hồng.
4. Các loại cây trồng khác
– Cây sắn (khoai mì): bệnh khảm lá virus tiếp tục phát sinh, lây lan và gây hại tăng ở những vùng nhiễm bệnh, nhất là những vùng mới xuống giống. Lưu ý các đối tượng sinh vật gây hại như: nhện đỏ, bọ phấn trắng, rệp sáp bột hồng, rệp sáp… gây hại trên sắn giai đoạn phát triển thân lá – phát triển củ – thu hoạch.
– Cây ngô (bắp): chuẩn bị xuống giống vụ mới do vậy cần lưu ý sâu keo mùa thu… trên bắp ở giai đoạn 5 lá – xoáy nõn – trỗ cờ. Ngoài ra, lưu ý các đối tượng sinh vật gây hại khác như sâu xám, bệnh đốm lá, chuột,…
– Cây ăn quả có múi: bệnh ghẻ sẹo, bệnh loét, bệnh Greening, bệnh vàng lá thối rễ, bệnh thán thư, bệnh thối nâu quả, nhện, ngài đục quả, ruồi đục quả,…
– Cây dừa: bọ cánh cứng, bọ vòi voi, sâu đầu đen.
– Cây xoài: sâu đục thân cành, bệnh thán thư./.
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật