QUI TRÌNH TRỒNG BÍ ĐỎ ĂN NON

Tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, ngoài những giống rau ăn quả đã trồng phổ biến như: khổ qua, dưa leo, bầu, bí rất cần những giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao tạo sự đa dạng cho thị trường rau củ quả. Giúp người nông dân đa dạng hóa sản phẩm, từ đó giúp việc tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Ảnh: Bí đỏ hera 121

Giống bí đỏ ăn non Hera đã được Trung tâm Khuyến nông chuyển giao kỹ thuật trồng trên địa bàn Thành phố thời gian vừa qua với nhiều đặc tính nông học vượt trội như: cây sinh trưởng, phát triển khỏe, năng suất cao (tỷ lệ ra hoa cái và đậu trái cao hơn các giống bí đỏ khác từ 40 – 50%), thời gian thu hoạch ngắn khoảng 38 – 40 ngày sau gieo, kích cỡ trái phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng khoảng 450 – 500gr, mẫu mã đẹp. Với những đặc tính nông học vượt trội như vậy giống bí đỏ ăn non này thực sự là một đối tượng cây trồng rất phù hợp với chương trình chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Để giúp bà con làm quen với giống mới, góp phần đưa nguồn giống mới chất lượng cao vào trồng phổ biến tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Khuyến nông Thành phố hướng dẫn bà con trồng và chăm sóc giống bí ăn non sau đây:

I. Thời vụ : Giống bí đỏ Hera ăn non có thể trồng quanh năm.

II. Giống:

– Lượng hạt giống cho 1.000 m2:

– Trồng đất: Khoảng 10 – 12 gói (2,5 gr)/1.000 m2.

– Xử lý giống : Ngâm hạt giống trong nước sạch với tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh (nhiệt độ khoảng 54oC) trong từ 2 đến 4 giờ cho đến khi hạt giống nứt nanh, sau đó ủ hạt giống trong vòng 24 giờ rồi đem gieo.

III. Chuẩn bị đất:

– Cày ải đất, độ sâu từ 15- 20 cm, đất cày ải phải lật úp thành luống, phơi đất 15 – 20 ngày. Trong thời gian đó, có thể cày thưa, cày đảo lại một lần nữa để phơi ải tốt hơn.

– Lên líp, bón lót, phủ bạt.

– Khoảng cách trồng:   

+ Hàng cách hàng: 3 m

+ Cây cách cây: 0,7 m. 

IV. Bón Phân:

Đối với diện tích 1.000 m2 sử dụng 2 tấn phân chuồng (hoặc phân hữu cơ); NPK 20-20-15 là 100 kg.

– Bón lót: 50% phân chuồng và 25 kg NPK 20 – 20 – 15 bón 5 ngày trước khi trồng.

– Bón thúc sinh trưởng (21 ngày sau gieo):  01 tấn phân chuồng + 38 kg NPK 20-20-15

– Bón nuôi trái (30 ngày sau gieo): 38 kg NPK 20-20-15

Định kỳ 7 ngày tưới bổ sung thêm phân bón lá theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì. Giai đoạn ra hoa đậu trái tưới bổ sung thêm Canxi Bo.

V. Chăm sóc:

– Trồng dặm: Sau khi trồng từ 3 – 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây mới vào chỗ những cây chết vào lúc chiều mát, trồng xong tưới ngay để tránh cây bị héo.

– Thời kỳ cây con cần tỉa bớt cây xấu, bị bệnh, đảm bảo đúng mật độ, khoảng cách

+ Tưới nước: đảm bảo cây đủ nước và tránh ngập úng.

+ Thường xuyên làm sạch cỏ dại.

VI. Phòng trừ sâu bệnh

* Mùa nắng:

Bệnh virus: Sau trồng 15 ngày kiểm tra ruộng thường xuyên để nhổ bỏ cây nhiễm bệnh ra khỏi ruộng trách lây lan cho các cây khỏe, xịt trừ nhóm côn trùng chích hút truyền bệnh (bọ trĩ, rầy, rệp, bọ phấn trắng… mặt dưới lá): Oshin (20WP, 20SG, 100SL), Actara 25WG, Radiant 60SC, Ascend 20SP … 

* Mùa mưa:

Ruồi đục trái: xịt thuốc Starrimec 5WDG, Radiant 60SC, Vimatrine 0,6L… Hoặc Vizubon – D, Jianet (làm bẫy dẫn dụ)

Sâu ăn tạp (chủ yếu sâu xanh, sâu khoang): gây hại suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, bà con sử dụng các lọai thuốc sau: Silsau super 3.5EC, Reasgant 3.6EC…

Bệnh mốc sương: phun luân phiên các loại thuốc sau: Score 250EC, Daconil 75WP, Revus opti 440SC …

Lưu ý: Cây bí đỏ nở hoa, thụ phấn vào buổi sáng sớm, vì vậy tránh phun thuốc vào giờ này để cây thụ phấn, đậu trái thuận lợi.

VII. Thu hoạch: Thời gian thu hoạch 38 – 40 ngày sau gieo, trái nặng từ 450gr – 500gr

PT.