Kỹ thuật trồng cây Húng Quế an toàn

Cây Húng Quế là loại rau gia vị cay, thơm và nồng, được trồng ở nhiều vùng miền trong cả nước. Húng Quế ngoài việc làm gia vị còn được chưng cất làm tinh dầu. Vì vậy được nhiều nhà vườn đầu tư phát triển thay cho nhiều loại cây trồng khác. Do đó, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng rau an toàn của người dân và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp sạch xanh hiện nay, Trung tâm Khuyến nông Thành phố giới thiệu quy trình trồng cây Húng Quế an toàn như sau

1.  Thời vụ gieo trồng

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Cây Húng Quế thuộc họ Hoa Môi, có tên khoa học là Ocimum basilicum, có thể trồng quanh năm, trên nhiều địa hình. Miền Bắc thì nên gieo hạt vào tháng 2-3, sau đó trồng vào tháng 4-5. Còn miền Nam nên thực hiện vào vụ đông. Tức là gieo hạt vào tháng 11-12 rồi trồng vào tháng 01-02.

2. Giống

– Nguồn giống: Sử dụng các giống chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng được cung ứng từ các cơ sở có uy tín.

– Lượng hạt giống: 600 – 800 gram/ha.

3. Vườn ươm

Đối với cây Húng Quế phải gieo cây con trước khi trồng.

– Gieo hạt: Gieo hạt với lượng từ 3 – 5 gram/m2, nên trộn hạt với cát hoặc đất bột để rắc hạt phân bố đều. Gieo xong cào nhẹ cho đất phủ kín hạt, sau đó phủ một lớp rơm rạ băm nhỏ hoặc trấu mỏng trên mặt luống và tưới nước đủ ẩm.

– Tưới nước: Sau khi gieo tưới 1 lần/ngày, khi hạt nảy mầm nhô lên mặt đất 2 – 3 ngày tưới một lần. Trước khi nhổ cây ra trồng nên tưới nước đẫm để tránh làm hại rễ.

– Tiêu chuẩn cây giống: Cây khoẻ, sạch bệnh, cây được 2 – 3 lá thật.

– Làm đất: Chọn đất làm vườn ươm đảm bảo tơi xốp, giàu mùn, giữ ẩm và dễ thoát nước. Làm đất kỹ, luống đánh rộng 1m, cao 20 – 25 cm, rãnh rộng 30cm

– Bón phân: Lượng phân bón lót cho 01 sào từ 300 – 400kg phân hữu cơ ủ hoai, 8 – 10kg super lân, rải và đảo phân đều trên mặt luống.

4. Làm đất, trồng cây

4.1. Kỹ thuật làm đất

– Mùa mưa làm liếp nổi: rộng từ 1 – 1,2m, cao 10 cm, chiều dài tùy theo kích thước vườn.

– Mùa nắng làm liếp âm: rộng từ 1 – 1,2m, chiều sâu khoảng 5cm, chiều dài tùy theo kích thước vườn.

4.2. Trồng cây

Trồng bằng cây con theo hàng với khoảng cách cây cách cây từ 12 – 15cm, hàng cách hàng từ 20 – 25cm (mật độ khoảng 40 – 45 cây /m2).

  1. Bón phân

Sử dụng phân bón hợp lý, cân đối, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai mục, Bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học.

Lượng bón và phương pháp bón như sau:

Loại phân

Lượng bón

Bón lót (%)

Bón thúc (%)

Ghi chú

(kg/ha)

(kg/sào)

Lần 1

Sau đợt thu hoạch

Phân chuồng ủ hoai 5.500 200 100 Thời gian bón thúc lần 1: Sau trồng 10 – 15 ngày.

– Các lần bón tiếp theo: Chia đều, bón ngay sau các đợt thu hoạch (trung bình 10 -12 ngày/lứa hái)

Phân hữu cơ vi sinh 850 – 980 30 – 35 30 20 50
Urê 170 – 195 6 – 7 15 85
Super lân 170 – 195 6 – 7 50 50
Kali clorua 140 – 170 5 – 6 20 80

 

 

Chú ý: Trường hợp không có phân chuồng hoai mục, có thể dùng phân hữu cơ vi sinh để thay thế với lượng dùng theo khuyến cáo, đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt. Đảm bảo thời gian cách ly với phân urê ít nhất 10 ngày trước khi thu hoạch.

  1. Tưới nước và chăm sóc

– Sau khi giâm cành xong tưới nhẹ. Cần chọn lúc trời râm mát để giâm cành. Sau khi trồng, tưới nước hàng ngày cho cây vào buổi sáng và buổi chiều. Khi cây bén rễ hồi xanh thì bón thúc.

– Tưới nước thường xuyên cho rau, những ngày đầu tưới 2 lần/ngày (sáng, chiều), những ngày sau có thể tưới thêm tùy độ ẩm trong khay và điều kiện thời tiết bên ngoài. Không tưới khi trời đang nắng nóng. Nên dùng các loại bình phun có tia nhỏ, mịn để tránh làm rau bị dập lá.

  1. Phòng trừ sâu bệnh

7.1. Biện pháp canh tác, thủ công

– Nên trồng luân canh với cây trồng khác nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp.

– Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại.

– Dùng biện pháp thủ công: ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ sâu thấp (áp dụng với sâu xám, sâu xanh, sâu khoang); phát hiện và nhổ bỏ những cây bị bệnh thối gốc đem tiêu huỷ.

7.2. Biện pháp hóa học:

– Rau Húng thuộc loại cây gia vị nên ít sâu bệnh, mức độ gây hại nói chung không đáng kể – cần tránh phun thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV).

– Rau Húng bị bệnh chủ yếu là cháy lá. Do đó cần phòng trị sớm trước khi lan cả vườn rau.

– Khi sử dụng thuốc BVTV nên sử dụng các loại thuốc BVTV có trong danh mục thuốc BVTV trừ sâu bệnh hại rau tại phần IV của quy trình này; áp dụng nguyên tắc 4 đúng để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và đảm bảo đủ thời gian cách ly đối với từng loại thuốc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.

– Một số thuốc BVTV để phòng trị bệnh có dấu hiệu lan rộng.

Sâu hại: Sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy. Thuốc trị Polytrin, các thuốc gốc sinh học BT, Regent 5 SC.

Nấm bệnh:

+ Thối cổ rễ: phun thuốc Thane M 80WP, Kasai 21.2 WP, Viben 50 BTN.

+ Cháy lá, đốm lá: No Mildew 25 WP, Thane M 80WP, Bavisan 50 WP.

+ Thối bẹ: No Mildew 25 WP, Thane M 80WP.

  1. Thu hoạch

Trồng rau Húng có thể thu hoạch nguyên cành hoặc chỉ 2/3 cây (phần ngọn). Cắt gần sát đất độ 5cm.

(Tham khảo từ Quyết định số 167/QĐ-SNN, ngày 04/8/2015 về ban hành quy định, quy trình kỹ thuật sản xuất rau, chè búp tươi an toàn)

PT