Khuyến nông TP.HCM: Kết quả thực hiện mô hình trình diễn Khuyến nông “Thâm canh xoài theo quy trình VietGAP” tại huyện Cần Giờ

Cùng với các loài thủy hải sản đặc trưng của vùng biển Cần Giờ thì xoài cát cũng trở thành một đặc sản không thể bỏ qua khi du khách đến Cần Giờ. Xoài cát Cần Giờ có hình thon dài, khi chín vỏ màu vàng nhạt, vị ngọt thanh, thơm lừng do được trồng ở vùng đất cát biển được nhiều người yêu thích. Được biết, hiện tổng diện tích trồng xoài trên địa bàn huyện Cần Giờ đạt khoảng 229,2ha, chủ yếu tập trung ở xã Long Hòa (190,6 ha) và Thị trấn Cần Thạnh (38,6 ha) đã đem lại giá trị kinh tế cho người trồng.

 Nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người trồng xoài góp phần tạo ra sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm; từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2020 Trung tâm Khuyến nông đã đầu tư 02 mô hình “Thâm canh xoài theo quy trình VietGAP” với quy mô 10 ha/12 hộ, trong đó Khuyến nông chuyển giao 2.850 kg phân Urê, 3.100 kg phân lân, 1.650 kg phân kali và 150.000 túi bao quả xoài với tổng kinh phí đầu tư hơn 193 triệu đồng. Kỹ thuật và công nghệ: áp dụng theo quy trình “kỹ thuật canh tác cây xoài theo tiêu chuẩn VietGAP” do Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam biên soạn. Trong quá trình canh tác có sử dụng túi bao quả bằng túi giấy không thấm nước (Kraft), màu trắng để bao quả xoài trong giai đoạn đậu quả.

Thu hoạch sản phẩm của các hộ tham gia mô hình “Thâm canh xoài theo quy trình VietGAP” do Trung tâm Khuyến nông đầu tư.

Sau 01 năm theo dõi, kết quả tỷ lệ trái đẹp loại 01 đạt từ 60-70%, năng suất xoài trung bình đạt trên 5 tấn/ha, sản lượng đạt trên 50 tấn/10ha, giá thành khoảng 17.500đ/kg, giá bán loại 01 hiện dao động từ 40.000 – 50.000 đ/kg, loại 2 khoảng 20.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí lợi nhuận mang lại khoảng trên 1,8 tỷ/10ha/năm. Ngoài ra, 9/12 hộ tham gia mô hình đã được cấp chứng nhận VietGAP, 03 hộ còn lại cán bộ kỹ thuật tiếp tục hướng dẫn bà con canh tác để thời gian tới được cấp giấy chứng nhận.

Đánh giá tại buổi lượng giá, Ông Đỗ Thắng Tiên – chuyên viên Phòng Kinh tế huyện Cần Giờ cho biết: Đại diện địa phương chúng tôi rất quan tâm và đánh giá cao sự hỗ trợ của chính sách khuyến nông trong việc chuyển giao kỹ thuật, phân bón và đặc biệt là bao trái xoài. Bao trái đã giúp nâng cao tỷ lệ trái đẹp đạt tiêu chuẩn hạng 1 từ đó giá bán được cao, đem lại lợi nhuận cao hơn cho bà con nông dân. Tuy nhiên, hiện nay các hộ tham gia mô hình vẫn còn khó khăn trong việc ghi chép hồ sơ lưu trữ để đạt chứng nhận VietGAP và giá bán sản phẩm VietGAP chưa có sự chênh lệch đáng kể so với giá xoài được sản xuất theo truyền thống nên khiến nông dân ít mặn mà vì trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

Ông Châu Thanh Phúc – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hòa cho biết: Thời tiết năm nay diễn biến bất thường cũng gây ảnh hưởng đến năng suất chất lượng của sản phẩm xoài, giá cả cũng chưa ổn định. Hiện Xã Long Hòa đang liên kết với Satra food tiêu thụ xoài cho bà con, nhưng với yêu cầu phải sản xuất theo VietGAP. Muốn sản phẩm xoài vào được siêu thị, bán được giá và ổn định thì không còn cách nào khác nông dân phải trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên khó khăn hiện nay của địa phương là 85% diện tích đất ở đây không còn là của người dân địa phương mà đã bán cho người từ nơi khác nên diện tích đất trồng xoài sẽ giảm dần trong thời gian tới. Mong muốn của địa phương là Trung tâm Khuyến nông đầu từ 01 mô hình điểm cho cây xoài theo tiêu chuẩn VietGAP tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ như đầu tư kỹ thuật trồng, phân bón, áp dụng các phương pháp kích thích xoài ra hoa đậu trái, bảo quản trái ….. để nông dân học hỏi kinh nghiệm và áp dụng.

 Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Phạm Lâm Chính Văn – Giám đốc  Trung tâm Khuyến nông TP nhấn mạnh: Với nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thị trường, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn thì sản xuất trong nông nghiệp nói chung và trong trồng xoài nói riêng phải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là tất yếu. Hiện nay diện tích đất nông nghiệp tại các đô thị lớn, trong đó có TP.HCM ngày càng bị thu hẹp nên sản xuất phải hướng đến nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao chất lượng là chính. Thời gian tới, bà con trồng xoài nên duy trì diện tích đất trồng, có thể thuê lại khi bán đất và áp dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng như sử dụng bao trái để tăng tỷ lệ trái đẹp, hướng tới xây dựng thương hiệu xoài Cần Giờ.  Khi có định mức mới được thông qua, Khuyến nông sẽ áp dụng xây dựng các mô hình điểm để phục vụ nhu cầu thiết thực cho bà con nông dân.

 

Trúc Minh