Khai mạc Tuần lễ sinh vật cảnh TP. Hồ Chí Minh

Nhằm tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nhà vườn, doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và các tỉnh, thành tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ cây kiểng, hoa lan và Bonsai góp phần thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững; Nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm sinh vật cảnh thành phố, đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng đến xuất khẩu. Sáng ngày 18/11/2020, tại công viên Bình Phú (quận 6, TP.HCM) đã diễn ra khai mạc Tuần lễ Sinh vật cảnh TP.Hồ Chí Minh. Sự kiện này diễn ra đến hết ngày 22/11/2020.

Đến tham dự buổi khai mạc có ông Dương Đức Trọng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP, Ông Trương Hoàng – Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP, Bà Vương Thanh Liễu – Phó Chủ tịch UBND Quận 6, Bà Diệp Hồng Di – PCT Hội đồng Nhân dân Quận 6, Ông Trần Phương Đông – Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp – Đơn vị chủ trì tổ chức, cùng các phòng ban, đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT TP và đại diện các ban ngành trên địa bàn quận 6.

Theo Ông Trương Hoàng – Chủ tịch Hội sinh vật cảnh TP cho biết: Hiện nay, Sinh vật cảnh không thể thiếu trong đời sống của người dân, nhất là trong thời kỳ đang xây dựng Thành phố văn minh đô thị thì không thể chỉ có bê – tông, cốt thép và những công trình khô khan mà phải có những sản phẩm từ sinh vật cảnh. Chúng tôi rất hoan nghênh Quận 6, đây là lần thứ 2 tổ chức và sẽ tổ chức nhiều lần nữa để cho sinh vật cảnh Thành phố đóng góp vào diện mạo  xanh – sạch – đẹp, tô điểm cho Thành phố Hồ Chí Minh thêm đậm đà hương sắc. Tôi hy vọng tuần lễ Hội sinh vật cảnh TP lần này mở đầu cho những hoạt động sinh vật cảnh phát triển mạnh hơn nữa, nhiều sản phẩm hơn nữa giúp cho sinh vật cảnh trở thành một ngành kinh tế trong cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi nông nghiệp TP.Hồ Chí Minh.

Lễ cắt băng chào mừng khai mạc Tuần lễ Hội Sinh vật cảnh TP. HCM

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Trần Phương Đông – GĐ Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp nhấn mạnh: “Sản phẩm hoa, cây kiểng, cá cảnh là một trong 06 sản phẩm chủ lực và tiềm năng của ngành nông nghiệp TP.HCM. Sinh vật cảnh nói chung, hoa cây kiểng, cá cảnh nói riêng là những sản phẩm giá trị kinh tế cao trong sản xuất, có khả năng mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân Thành phố. Tính đến tháng 10 năm 2020, diện tích hoa cây kiểng đạt 2510 ha, tăng 12% so với cùng ký, trong đó mai 600 ha, hoa lan 370ha, hoa nền 865 ha, kiểng Bonsai 590 ha, sản lượng cá cảnh đạt 10 tháng đầu năm 2020 đạt 16,1 triệu con, kim ngạch cá cảnh xuất khẩu đạt 10,55 triệu USD. Việc mở rộng sản xuất sinh vật cảnh còn có tiềm năng trong lĩnh vực du lịch sinh thái từng vùng giúp bà con nông dân tăng thêm thu nhập và nâng cao đời sống. Trong Tuần lễ Hội sinh vật cảnh này, Sở Nông nghiệp và PTNT TP – Hội Sinh Vật cảnh TP và UBND Q.6 mong muốn tổ chức sự kiện này tạo sân chơi lành mạnh để các nghệ nhân tham gia trưng bày, mua bán, trao đổi các sản phẩm sinh vật cảnh, trao đổi học tập kinh nghiệm, sản xuất kinh doanh, quảng bá sản phẩm nông nghiệp và tiếp cận ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Ông Trương Hoàng – Chủ tịch Hội Sinh Vật cảnh TP. Hồ Chí Minh tham quan Khu trừng bày sản phẩm cá cảnh

 Quy mô hơn 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm hoa lan và các loại hoa kiểng, hoa nền như Mokara, Dendrobium, lan rừng và các loại hoa nền nhiệt đới. Khu trưng bày, giới thiệu các Bonsai, tiểu cảnh, cây kiểng; Khu vực trưng bày, triển lãm, giới thiệu cá cảnh và Khu trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm sinh vật cảnh khác: chim cảnh (chim chào mào,…) và sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho ngành sinh vật cảnh Thành phố.

Trúc Minh