Kết quả hỗ trợ mô hình nuôi cá Koi thương phẩm cho nông dân  huyện Bình Chánh  

Cá cảnh là một trong những sản phẩm nông nghiệp tiềm năng của ngành nông nghiệp Thành phố (TP) ưu tiên phát triển và là đối tượng giúp cho người dân tạo ra giá trị và thu nhập cao gấp nhiều lần so với nông nghiệp truyền thống trên cùng một đơn vị diện tích. Nghề nuôi cá cảnh hiện đang phát triển mạnh về sản xuất lẫn xuất khẩu đem lại giá trị kinh tế cao. Thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển như hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn khuyến nông, hỗ trợ vốn vay ưu đãi… Để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc sản xuất cá Koi giúp nâng cao thu nhập cho nông hộ, từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 7 năm 2020 Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn khuyến nông “Nuôi cá chép Koi thương phẩm” cho 02 hộ tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh với quy mô 20.000 con cá Koi giống cỡ 6-7cm/con, 1.200kg thức ăn (trong đó Khuyến nông hỗ trợ 50% chi phí giống, 50% vật tư), tổng kinh phí khuyến nông hỗ trợ là 85 triệu đồng/mô hình, còn lại là hộ nông dân đối ứng… Mục tiêu mô hình về mặt kỹ thuật tỷ lệ sống của cá thương phẩm đạt từ 70 – 80%, tỷ lệ cá đẹp đạt chuẩn từ 15 – 20%. Về mặt kinh tế: năng suất phải đạt 14.000 con, giá thành khoảng 16.000 đồng/con, ước lợi nhuận đạt 276.000 triệu đồng.

 Đánh giá kết quả việc chuyển giao mô hình tại hộ Ông Lê Thanh Tâm và hộ ông Lê Văn Nghĩa cùng ngụ tại Ấp 1, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh sau 09 tháng theo dõi: Tỷ lệ sống đạt trên 90%, tốc độ tăng trưởng và khả năng thích nghi môi trường đạt tốt, kích cỡ trung bình cá đạt 40-45cm so với đề cương yêu cầu đều đạt tốt. Mô hình này đã cung cấp khoảng 18.000 con cá Koi cho thị trường cá cảnh thành phố, trong đó với khoảng 5% cá đạt chuẩn đẹp, loại 1 với giá bán từ 1- 5 triệu đồng/con, đặc biệt có con đạt 10 triệu đồng/con, sau khi trừ chi phí lợi nhuận đạt trên mức yêu cầu.

Theo Ông Lê Thanh Tâm – hộ tham gia mô hình cho biết: Tôi rất vui vì được tham gia mô hình do Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ, giống cá Koi chuyển giao tốt, màu sắc rõ ràng, ít nhiễm bệnh, hao hụt ít. Tuy nhiên thời gian giao giống kéo dài, giao nhiều lần nên gây khó khăn cho nông dân trong việc chuẩn bị ao và cá phát triển từng đợt không đồng đều. Với mong muốn phát triển theo hướng phân khúc thị trường cao cấp, thời gian tới chúng tôi mong nhận được hỗ trợ loại giống có kích cỡ lớn hơn (từ 10-12cm) để dễ lựa chọn được màu sắc, qua đó từng bước nâng cao chất lượng và giá trị cá thương phẩm ra thị trường.

Đại diện địa phương, Ông Hồ Quốc Trường – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh cho biết: Tôi rất cảm ơn sự quan tâm của đơn vị đã hỗ trợ cho bà con nông dân xã Bình Lợi nói riêng và huyện Bình Chánh nói chung thời gian qua nhiều mô hình hiệu quả, đặc biệt là mô hình nuôi cá Koi này. Ngoài hỗ trợ con giống, vật tư, Khuyến nông còn tổ chức các lớp tập huấn giúp bà con nâng cao tay nghề. Tôi đánh giá kết quả mô hình đạt tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương. Xã Bình Lợi có truyền thống nuôi cá cảnh trong ao đất, mô hình đã giúp nông dân xã đa dạng hóa đối tượng nuôi, nguồn giống chuyển giao đạt chất lượng tốt từ đó giúp bà con nông dân đạt hiệu quả trong sản xuất.

Phát biểu tại buổi hội thảo tổng kết, Ông Phạm Lâm Chính Văn – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM nhấn mạnh: Từ năm 2018, Ủy ban nhân dân TP.HCM ban hành danh mục 06 nhóm sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp TP có tỷ trọng và giá trị cao; Có khả năng mở rộng sản xuất giống, phát triển ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học; Có khả năng mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người dân ngoại thành trong quá trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có nhóm sản phẩm thủy sản tiềm năng là cá cảnh. Cá Koi là loài cá cảnh nuôi tương đối dễ và mang lại giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại Bình Chánh. Hiện nay, trên thị trường cá cảnh tồn tại 02 phân khúc là thị trường giá rẻ, bán kg (dành cho đối tượng người chơi bình dân) và thị trường hàng cao cấp– đây là thị trường ngày càng được ưa chuộng. Là đơn vị chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân, Khuyến nông TP. HCM luôn đặc biệt quan tâm tìm ra giải pháp làm sao để giúp nông dân tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, mang lại nhiều thu nhập góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân. Thời gian tới, tùy vào nhu cầu của nông dân xã Bình Lợi chúng tôi sẽ đầu tư hỗ trợ mô hình phát triển cá cảnh giá trị cao với nguồn giống bố mẹ nhập từ nước ngoài (Nhật) để giúp nông dân cải thiện nguồn giống đạt chất lượng, từng bước đáp ứng nhu cầu thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng, góp phần xây dựng nên thương hiệu cá cảnh Bình Lợi. Để phát triển bền vững, kiến nghị địa phương nên có kế hoạch thành lập Hợp tác xã cá cảnh Bình Lợi để nông dân có cơ hội phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết, để nông dân tiếp cận và hưởng được nhiều chính sách hỗ trợ của Trung ương, Thành phố trong phát triển sản xuất nông nghiệp đô thị.

 

Trúc Minh