Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau mầm Cải Xanh

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau mầm Cải Xanh

     Rau mầm là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong đó có rau mầm cải xanh.
Rau mầm cải xanh: chứa nhiều vitamin thiết yếu (vitamin B, C, E…) amino axit và chất xơ cần thiết. Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp người ăn dễ tiêu hóa dễ hấp thụ. Vì thế rau mầm cải xanh được nhiều ưa chuộng.

Rau Mầm Cải Xanh Rất Đẹp

     Sau đây rau sạch Việt Phước sẽ hướng dẫn cách trồng rau mầm cải xanh tại nhà: Để có được những lứa rau mầm tươi ngon giàu chất dinh dưỡng cho cả gia đình thì khâu lựa chọn hạt giống khá quan trọng. Nên mua hạt giống ở những cơ sở uy tín có thương hiệu trên thị trường. Tránh mua hạt giống ở những cơ sở không rõ nguồn gốc để không làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và chất lượng của sản phẩm.
* Chuẩn bị dụng cụ và nguyên vật liệu, gồm:
• Đất trồng (giá thể ) xơ dừa
• Chuẩn bị khay xốp
* Kỹ thuật gieo trồng:
Bước 1: Ngâm hạt
Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 500C trong thời gian 2 -5h.
Ngâm hạt giống để sau khi ngâm có thể  bỏ những hạt lép hạt sâu bệnh làm ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng rau. Để cho việc gieo hạt dễ dàng hơn, phải vớt hạt ra để ráo nước sau đó mới cho vào khay
Bước 2: Làm giá thể
Khay xốp cho giá thể vào dày khoảng 2-3cm. Làm cho bề mặt bằng phẳng để tránh bị dồn hạt khi gieo. Sau đó phun ướt các thể. Trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể trước khi phun nước lần 2.
Bước 3: Gieo hạt
Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Mật độ tùy thuộc vào hạt giống, trung bình khoảng 10gr hạt/40 cm2 bề mặt giá thể. Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy mặt khay khoảng 2 ngày.

Gieo Hạt

Bước 4: Chăm sóc cây
Sau 2-3 ngày hạt nẩy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sang, hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp hoặc mưa trực tiếp. Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần sáng sớm và chiều mát.
Bước 5: Thu hoạch
Sau khi trồng 5-7 ngày, có thể thu hoạch.
Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm, hoặc có thể nhổ rau lên khỏi mặt đất và dùng kéo để cắt bỏ rễ. Sau đó rửa lại bằng nước sạch là có thể sử dụng được rồi.
* Lưu ý: Nếu chưa dùng ngay thì không nên rửa rau, mà hãy cho vào bao bóng sạch để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được từ 3-5 ngày.

MH (Theo http://rausachvietphuoc.com)