Hội thảo Chuyên đề trang bị Kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp đã có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ thông qua những tiến bộ về khoa học kỹ thuật (KHKT), cơ giới hóa, máy móc, phương pháp tưới tiêu, phân bón,… giúp mở rộng quy mô, tốc độ và năng suất canh tác hiệu quả. Và hiện nay, khi toàn cầu xã hội phát triển theo cuộc cách mạng công nghệ kỹ thuật số, để tồn tại và phát triển ngành nông nghiệp cũng đang trong những ngày đầu của cuộc cách mạng này. Với trí tuệ nhân tạo, phân tích, cảm biến được kết nối và các công nghệ mới,… giúp hoạt động sản xuất ngày càng tăng năng suất, giảm thiểu chi phí, đồng thời xây dựng tính bền vững và khả năng phục hồi trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Đinh Minh Hiệp – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP.HCM phát biểu trong Hội thảo

Đặc biệt, qua cuộc khủng hoảng COVID-19 trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng hiện nay, đã làm ngành nông nghiệp đối mặt với nhiều thách thức như: Sản lượng tiêu thụ thấp hơn đã gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận, nhu cầu giảm thiểu chi phí của nông dân. Việc phụ thuộc nhiều vào lao động chân tay đã ảnh hưởng đến các trang trại có lực lượng lao động phải đối mặt với cách ly toàn xã hội. Ngoài ra, những lợi ích đáng kể về môi trường từ việc giảm du lịch và tiêu dùng trong thời kỳ khủng hoảng có khả năng thúc đẩy mong muốn tìm nguồn cung ứng địa phương, đòi hỏi các nhà sản xuất phải điều chỉnh các quy trình, áp dụng số hóa và tự động hóa trong sản xuất để phát triển kinh tế nông nghiệp.

Từ những phân tích nói trên cho thấy ưu điểm tích cực về việc phát triển công nghệ số trong hoạt động sản xuất nông nghiệp hiện nay. Nhận thấy điều đó, nhằm bắt kịp xu thế và chủ động trang bị Kỹ năng số trong bối cảnh Chuyển đổi Số nói chung và cập nhật kiến thức về Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng, góp phần phát triển ngành nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) trong thời gian tới là nền nông nghiệp thực hiện mạnh mẽ cơ cấu lại và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp; đồng thời tập trung phát triển nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp đô thị,… Ngày 18/3/2021 vừa qua, Đoàn Thanh niên của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) TP.HCM đã tổ chức Hội thảo chuyên đề trang bị Kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp tại TP.HCM với chủ đề “Kỹ năng của bạn – Hành trang của chúng tôi” về Chuyển đổi Số trong lĩnh vực nông nghiệp, nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021).

Hội thảo bước đầu đã và đang thực hiện theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Thời gian tới Việt Nam sẽ phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế. Thực hiện Chuyển đổi Số trong nông nghiệp phải dựa trên nền tảng dữ liệu. Bên cạnh đó sẽ tập trung xây dựng các hệ thống dữ liệu lớn của ngành như đất đai, cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Xây dựng mạng lưới quan sát, giám sát tích hợp trên không và mặt đất phục vụ các hoạt động nông nghiệp. Thúc đẩy cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, chất lượng đất đai để người nông dân nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, hỗ trợ chia sẻ các thiết bị nông nghiệp qua các nền tảng số. Do đó, việc ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình sản xuất, kinh doanh; quản lý, giám sát nguồn gốc, chuỗi cung ứng sản phẩm, bảo đảm nhanh chóng, minh bạch, chính xác, an toàn, vệ sinh thực phẩm,…

Các bạn Thanh niên chăm chú lắng nghe các chuyên gia trao đổi thông tin trong buổi Hội thảo

    Từ Chương trình Chuyển đổi Số quốc gia như vậy, Sở Nông nghiệp và PTNT Thành phố triển khai Hội thảo với mục đích ban đầu là thể hiện vai trò của Đoàn viên Thanh niên – những bạn trẻ tiên phong của Sở Nông nghiệp và PTNT Thành phố trong việc chủ động trang bị Kỹ năng số trong bối cảnh Chuyển đổi Số nói chung và cập nhật kiến thức về Chuyển đổi Số trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng, góp phần phát triển ngành nông nghiệp TP.HCM trong thời gian tới.

      Tại Hội thảo, các bạn được nghe các chuyên gia trao đổi nhiều chủ đề về Chuyển đổi Số, ứng dụng Chuyển đổi Số vào sản xuất nông nghiệp, quản trị kinh doanh, hướng đi mới cần thiết cho doanh nghiệp cũng như những giải pháp và các mô hình có thể ứng dụng tại Thành phố. Các thanh niên cũng được lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Thành phố trao đổi một số nội dung cụ thể về hoạt động đổi mới sáng tạo, trong quá trình sản xuất nông nghiệp với Chuyển đổi Số. Thông qua Hội thảo giúp các bạn niên nắm bắt thông tin, kiến thức, phát huy tinh thần sáng tạo để có thể lập ra những dự án nông nghiệp có tính khả thi cao phù hợp với nền nông nghiệp  Thành phố. Đồng thời, Hội thảo còn là cầu nối giúp các hộ dân, Hợp tác xã, Doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố có cơ hội trao đổi, nhanh chóng tiếp cận các xu hướng, giải pháp công nghệ mới. Qua đó đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong hoạt động sản xuất. Với mục đích của Hội thảo, hy vọng đây sẽ là tiền đề vững chắc giúp nền nông nghiệp Thành phố phát triển theo hướng công nghệ số hiệu quả, góp phần phát triển nền nông nghiệp hiện đại trong thời đại công nghệ số như hiện nay.

M.Hiếu