Hội nghị “Phổ biến các nội dung lĩnh vực nông nghiệp khi thực hiện chính quyền 02 cấp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”
08/07/2026 Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực: bộ máy hành chính tinh gọn hơn, giảm cấp trung gian và đạt tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn trên 99,5%. Mô hình cũng giúp chuyển đổi phương thức từ “quản lý” sang “phục vụ”, nâng cao mức độ hài lòng của người dân,… Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp cũng có nhiều kết quả tích cực như bộ máy quản lý được tinh gọn, góp phần đưa công tác hỗ trợ sản xuất đến gần với người dân và đạt hiệu quả hơn. Điểm nhấn nổi bật là công tác quản lý nông nghiệp như các lĩnh vực bảo vệ thực vật, chăn nuôi thú y, phát triển nông thôn và khuyến nông được phân cấp trực tiếp về cơ sở, phục vụ nền nông nghiệp đô thị trên địa bàn Thành phố ngày càng phát triển đúng định hướng chung của ngành và Thành phố.
Do đó, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, thực thi chính sách nông nghiệp tại cơ sở; đảm bảo tính đồng bộ từ cấp Sở xuống cấp xã. Đồng thời, thông tin, phổ biến, trao đổi, nghị luận về phân quyền, phân cấp khi tổ chức triển khai thực hiện quyền địa phương 02 cấp trên phạm vi lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong quá trình và phát huy những mặt làm được trong thời gian tới, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thuộc Sở và địa phương,… ngày 7/7/2026 Sở Nông nghiệp và Môi trường Thành phố chủ trì tổ chức Hội nghị “Phổ biến các nội dung lĩnh vực nông nghiệp khi thực hiện chính quyền 02 cấp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” tại khu vực 1 – Thành phố Hồ Chí Minh với hình thức trực tiếp và trực tuyến ở gần 70 điểm cầu là các xã phường trên địa bàn Thành phố (trước đó, với nội dung trên, Hội nghị đã được tổ chức tại khu vực Bình Dương vào ngày 25/6/2026 và Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 01/7/2026).
Hội nghị triển khai một cách thiết thực, thông tin phổ biến nội dung nông nghiệp thực hiện chính quyền 02 cấp với các lĩnh vực: Chăn nuôi và Thú y; Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật; Phát triển nông thôn và lĩnh vực Khuyến nông. Với lĩnh vực chăn nuôi và thú y, nhiệm vụ quản lý được phân định thành các nhóm thuộc thẩm quyền cấp Thành phố và cấp xã. Chủ tịch UBND cấp xã được giao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đến 25 triệu đồng trong lĩnh vực thú y và đến 50 triệu đồng đối với lĩnh vực chăn nuôi. Song song đó, ngành nông nghiệp tiếp tục triển khai lộ trình sắp xếp hệ thống giết mổ, giảm từ 35 cơ sở hiện nay xuống còn 17 cơ sở vào giai đoạn 2028 – 2030. Trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật, công tác quản lý tập trung vào quản lý mã số vùng trồng, an toàn thực phẩm tại vùng sản xuất, kiểm soát sinh vật gây hại và tổ chức sản xuất. Chính quyền cấp xã được xác định là lực lượng trực tiếp phối hợp tuyên truyền, thống kê và giám sát tại địa phương. Đối với lĩnh vực phát triển nông thôn sẽ tập trung hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ sản phẩm OCOP, đồng thời phối hợp xây dựng phương án bố trí, ổn định dân cư tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, thiên tai.
Với công tác khuyến nông, ngành tiếp tục củng cố mạng lưới Tổ Khuyến nông cộng đồng, nhằm tăng cường kết nối giữa cơ quan chuyên môn với nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã chuyển tải những thông tin mới về Nghị định số 268/2026/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2026 của Chính phủ về khuyến nông (có hiệu lực thi hành từ ngày 20/8/2026 và thay thế Nghị định số 83/2018/NĐ-CP ngày 24 tháng 5 năm 2018 của Chính Phủ về khuyến nông). Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong việc đổi mới hệ thống khuyến nông, đưa khoa học công nghệ đến gần hơn với người sản xuất và thúc đẩy phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững. Nghị định mới không chỉ tạo động lực nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến nông mà còn góp phần thúc đẩy chuyển đổi tư duy sản xuất, nâng cao năng lực của người nông dân và xây dựng nền nông nghiệp xanh, hiện đại, có sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Ông Hồ Trúc Thanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau khi hợp nhất với tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh mới có diện tích tự nhiên hơn 679.000 ha, trong đó trên 452.000ha là đất nông nghiệp, chiếm khoảng 66% diện tích tự nhiên. Thành phố hiện có 168 xã, phường và đặc khu, tạo ra không gian phát triển mới nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn đối với công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Qua một năm triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, ngành nông nghiệp Thành phố cơ bản duy trì đà phát triển ổn định. Trong 6 tháng đầu năm 2026, các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt kế hoạch đề ra; giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm khoảng 45% tổng giá trị sản xuất của ngành. Đến nay, sở Nông nghiệp và Môi trường Thành phố triển khai nhiều nội dung quan trọng, trong đó thực hiện chủ trương phân cấp, phân quyền theo hướng “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”. Ngành nông nghiệp và môi trường đã rà soát, chuẩn hóa 203 thủ tục hành chính, gồm 158 thủ tục cấp tỉnh và 45 thủ tục cấp xã trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thú y, thủy sản và phát triển nông thôn, góp phần giảm thời gian, chi phí giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.
Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc; một số nhiệm vụ giữa cấp tỉnh và cấp xã chưa được phối hợp đồng bộ; việc bố trí nhân lực, kinh phí ở cấp xã còn hạn chế; nhiều nhiệm vụ mới được phân cấp nhưng đội ngũ cán bộ cơ sở chưa có điều kiện tiếp cận, xử lý nên còn lúng túng trong tổ chức thực hiện. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ triển khai một số Chương trình, Dự án cũng như việc giải quyết thủ tục cho người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, Hội nghị đã ghi nhận các đề xuất nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện trong giai đoạn 2026 – 2030 về lĩnh vực nông nghiệp; vì hội nghị lần này không chỉ nhằm phổ biến các quy định mới mà còn là diễn đàn để các địa phương phản ánh những vướng mắc trong thực tiễn, qua đó thống nhất cách làm, hoàn thiện cơ chế phối hợp và từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” về tổ chức bộ máy, nhân lực và nguồn lực và góp phần hoàn thiện chính quyền địa phương 02 cấp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương, đặc biệt là cấp xã, phường; đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu phát triển của Thành phố trong giai đoạn mới đối với lĩnh vực nông nghiệp hiện nay.
Hội nghị được tổ chức tại khu vực Bình Dương vào ngày 25/6/2026 và tại Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 01/7/2026


M.Hiếu







Năm nay : 306112
Tổng số lượt truy cập : 1323087
Lượt truy cập hôm nay : 5806
Đang truy cập : 29