Hội nghị Giới thiệu nông sản an toàn tại Quận 3

An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp vẫn luôn là một trong những vấn đề được các Bộ, ban ngành và toàn xã hội quan tâm. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng lên, đòi hỏi vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, minh bạch trong sản xuất nghiêm ngặt hơn.

 Ông Trần Thanh Bình – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 3 phát biểu tại Hội nghị

 Do đó, nhằm cải thiện sức khỏe, tái sản xuất lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn. Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xây dựng nhiều hệ thống phân phối hiện đại, doanh nghiệp cung ứng thực phẩm đầu mối, chợ đầu mối, chuỗi cung ứng nông sản,… đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân đô thị, trong đó có các hoạt động về giới thiệu nông sản an toàn đến với người dân trên địa bàn Thành phố. Như sáng 02/10/2020 vừa qua, TP.HCM đã tổ chức Hội nghị “Giao lưu, kết nối cung cầu nông sản an toàn trên địa bàn Quận 3” tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao Quận 3 (số 126 đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Quận 3, TP.HCM) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân Dân Quận 3 và Hội Sản phẩm nông nghiệp sạch TP.HCM thực hiện. Mục đích của Hội nghị nhằm giao lưu, kết nối giữa các đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp chất lượng, an toàn với các bếp ăn tập thể, trường học, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Quận 3.

Quang cảnh khu trưng bày, triển lãm sản phẩm nông nghiệp an toàn

Hội nghị có 35 đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản an toàn trên địa bàn Thành phố và các tỉnh thành lân cận tham gia triển lãm sản phẩm với các mặt hàng: rau – củ – quả, trái cây, thảo dược, cà phê, gạo, mật ong,… và có 05 đơn vị triển lãm mô hình về: Trồng rau thủy canh, hoa khí canh đô thị, mô hình Aquaponic, trồng rau khí canh kết hợp thủy canh phục vụ sản xuất, mô hình nuôi cua biển trong nhà bằng hệ thống tuần hoàn.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Trần Thanh Bình – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 3 cho biết, mục đích của Hội nghị kết nối cung cầu, triển lãm nông sản an toàn trên địa bàn Quận 3 rất phù hợp với chủ trương của Chính phủ trong điều kiện vừa chống dịch covid-19 vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế. Đồng thời, Hội nghị cũng rất phù hợp với chủ trương của Thành phố về việc thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng nhằm kết nối giữa các nhà sản xuất với người tiêu dùng, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư thương mại, liên thông thúc đẩy phát triển các ngành liên quan; Giới thiệu hỗ trợ, chia sẻ hàng Việt Nam chất lượng cao đến với tay người Việt Nam theo chủ trương “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.

Theo ông Bình “Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị chúng ta là phải nâng cao hiệu quả giám sát việc cung ứng các sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là vai trò đặc biệt quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đến giống nòi mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế, thương mại, an sinh xã hội. Vì vậy đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh và tiêu dùng, chính là mục tiêu phấn đấu để đem lại sức khỏe, lợi ích kinh tế cho mọi người. Qua đó, cho thấy Hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức cho cả người bán lẫn người mua. Đây là dịp để Quận 3 tìm kiếm nguồn hàng nông sản với giá cả hợp lý đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Đồng thời, thông qua Hội nghị còn kết nối để đưa các sản phẩm nông sản an toàn đến với nhiều bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, quán ăn, các hộ kinh doanh và tiểu thương trên địa bàn quận,… Góp phần nâng cao nhận thức người bán lẫn người mua, tại các chợ truyền thống và các cửa hàng kinh doanh thực phẩm”.

Chương trình còn nhằm kết nối các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài Thành phố tăng cường liên doanh liên kết tạo tiền đề xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa thực hiện hiệu quả chương trình bình ổn thị trường. Tạo điều kiện để nông dân, các Tổ hợp tác, Hợp tác xã nông lâm – ngư – nghiệp tiếp cận, kết nối với các nhà phân phối sản phẩm. Thúc đẩy hiệu quả, chất lượng các hoạt động sản xuất nông nghiệp góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp tại địa phương hỗ trợ hình thành các kênh phân phối nông sản an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP,…

 

M.H