Giới thiệu mô hình “Hợp tác công nghệ” với chủ đề “Quy trình trồng sâm bố chính hữu cơ”
06/08/2020Sâm bố chính thuộc nhóm cây làm thuốc, có công dụng chữa suy nhược cơ thể, mất ngủ, lao phổi, kém ăn, trẻ em gầy còm chậm lớn, sốt và ho dai dẳng, viêm họng, viêm phế quản, đau lưng, đau mình, hoa mắt, chóng mặt, khí hư,… Loại cây này được đưa vào trồng thử nghiệm (năm 2018) tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, với diện tích 4ha. Đến năm 2019, cây tiếp tục được trồng thêm tại Tây Nguyên, Tây Nam bộ,… nhưng diện tích chưa nhiều. Tuy trồng chưa nhiều nhưng các sản phẩm sâm Bố chính trên thị trường được người tiêu dùng sử dụng theo nhiều cách: củ sâm được sử dụng dạng tươi hoặc khô làm trà uống hằng ngày; dùng ngâm rượu và dùng làm thực phẩm như nấu canh, nấu chè,…tốt cho sức khỏe và có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Ký kết biên bản ghi nhớ tư vấn, hợp tác công nghệ giữa Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao với các đơn vị, cá nhân
Hiện nay, việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ nói chung và trồng sâm Bố chính hữu cơ nói riêng cho thấy nhiều ưu điểm, như không dùng thuốc bảo vệ thực vật, trừ cỏ và phân bón hóa học nên an toàn cho con người và môi trường; Quy trình trồng được kiểm soát chặt chẽ, kiểm soát và truy suất được nguồn gốc sản phẩm; là mô hình quen thuộc với đa số người nông dân, dễ thực hiện, ít tốn kém chi phí đầu tư, tiết kiệm phân bón nhờ tận dụng từ nguồn chăn nuôi gia súc,…
Do đó, ngày 24/7/2020 vừa qua, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) vừa tổ chức mô hình “Hợp tác công nghệ” với chủ đề “Quy trình trồng sâm bố chính hữu cơ”, nhằm giới thiệu và kết nối kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao (AHRD) với các đơn vị có nhu cầu hợp tác đầu tư sản xuất và chuyển giao công nghệ trồng sâm bố chính hữu cơ. Đây cũng là lần thứ 2, CESTI tổ chức mô hình ‘Hợp tác công nghệ’ nhằm giới thiệu, trình diễn các kết quả nghiên cứu, công nghệ có khả năng thương mại hóa cao, có nhu cầu hợp tác, phát triển của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ…đến các doanh nghiệp sản xuất, các nhà đầu tư, cơ sở ươm tạo, cơ quan nghiên cứu… Bên cạnh đó, hoạt động này nhằm hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng công nghệ, tạo lập các quan hệ hợp tác đầu tư, hỗ trợ tài chính, phát triển và chuyển giao công nghệ. Tại sự kiện, các bên sẽ trao đổi về đặc điểm, ưu thế công nghệ; khả năng ứng dụng; hiệu quả kinh tế, các phương án hợp tác phát triển công nghệ và lựa chọn đối tác phù hợp để ký kết các thỏa thuận, ghi nhớ hợp tác trong tương lai.
Bà Bùi Thanh Bằng – Giám đốc CESTI phát biểu tại hội nghị
Theo đó, quy trình trồng sâm Bố chính hữu cơ do AHRD nghiên cứu và ứng dụng thành công và sẵn sàng chuyển giao, ứng dụng vào sản xuất. Quy trình xác định được các giống thích hợp, các kỹ thuật trồng và chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch và sơ chế để cho ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo các thành phần hoạt chất cũng như năng suất và hiệu quả kinh tế. Theo tính toán, quy trình trồng sâm Bố chính hữu cơ với quy mô sản xuất 1.000 m2 có chi phí sản xuất 29 triệu đồng, tạo ra doanh thu 90 triệu đồng, cho lợi nhuận 61 triệu đồng.
AHRD sẽ sẵn sàng hợp tác với nhà cung ứng để hoàn thiện quy trình trồng hữu cơ và triển khai mở rộng vùng sản xuất, phát triển theo hướng áp dụng dây chuyền sản xuất công nghiệp nhưng cho ra được sản phẩm tự nhiên. Sâm bố chính chủ yếu được khai thác trong tự nhiên, gần đây mới được nghiên cứu kỹ thuật trồng và sản xuất. Kết quả “Hợp tác công nghệ” thành công nhất được ghi nhận là việc hình thành mô hình hợp tác 3 bên (đơn vị cung ứng/nhà nghiên cứu – doanh nghiệp sản xuất kinh doanh – nhà đầu tư) trong việc chuyển giao công nghệ trồng sâm Bố chính theo hướng hữu cơ và nghiên cứu chế biến, sản xuất sản phẩm từ sâm Bố chính. Cụ thể, tại sự kiện đã diễn ra việc ký kết biên bản ghi nhớ tư vấn, hợp tác công nghệ giữa Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao với 5 đơn vị, cá nhân có nhu cầu, gồm: Cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm An Nhiên (TP.HCM), Trang trại Hoàng Tú (Đồng Tháp), Hợp tác xã dược liệu An Phúc Khang (Đắk Nông), Trung tâm Sâm và Dược liệu TP.HCM, ông Phạm Trọng Bằng (TP.HCM).
Trong hội nghị nhiều ý kiến cho rằng, việc trước tiên cần làm là xây dựng một kênh thông tin chuyên biệt về sâm bố chính kết nối các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, từ đó đưa sâm phát triển mạnh và ứng dụng vào chăm sóc sức khỏe người dân nhiều hơn. Ngoài ra, cần quan tâm tính toán về chi phí đầu tư, quy mô sản xuất phù hợp, đảm bảo chất lượng và giá cả đầu ra của sản phẩm. Đặc biệt, việc hợp tác cần nghiên cứu giải quyết sâu vấn đề phòng ngừa sâu bệnh hại sâm bố chính.
Bà Bùi Thanh Bằng – Giám đốc CESTI, sự kiện không chỉ giới thiệu, kết nối quy trình trồng sâm bố chính theo hướng hữu cơ (sản phẩm từ đề tài nghiên cứu được Sở KH&CN TP.HCM đầu tư kinh phí thực hiện) đến rộng rãi các đơn vị có nhu cầu, mà còn hình thành được mối liên kết hợp tác nghiên cứu, đầu tư và chuyển giao công nghệ vào sản xuất. Qua đó, góp phần phát triển sản phẩm sâm bố chính của Việt Nam, chăm sóc tốt cho sức khỏe người dân, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.
M.H