Tổ chức lớp dạy nghề Canh tác rau công nghệ cao về rau ăn quả (dưa leo)

Các học viên và đại biểu chụp hình lưu niệm tại Lễ khai giảng lớp học

      Hiện nay, khi đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn, có giá trị dinh dưỡng được nhiều người quan tâm. Đó là một trong những lý do đòi hỏi người sản xuất không ngừng cải tiến, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao (UDCNC) trong canh tác như: Chọn chủng loại giống tốt, sử dụng nhà lưới, nhà màng theo hướng công nghệ cao, để sản xuất tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn chất lượng. Trong đó, sử dụng nhà màng, nhà lưới trồng Dưa leo là một trong những phương pháp UDCNC có thể chủ động được thời tiết, không lệ thuộc vào mùa vụ, đảm bảo quá trình sản xuất và đặc biệt còn hạn chế được sâu bệnh hại, tạo sản phẩm chất lượng, cho năng suất cao hơn với phương thức canh tác truyền thống,…

      Với mục đích đó, Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Khai giảng lớp dạy nghề “Canh tác rau công nghệ cao về rau ăn quả (dưa leo)”, cho 20 học viên tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Theo đó, học viên lớp học là nông dân, các tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh về nông nghiệp ở huyện Hóc Môn, TP.HCM. Thời gian lớp học trong 01 tháng (từ 4/2022 – 5/2022) và chương trình khóa học gồm có 30 tiết lý thuyết và 70 tiết thực hành. Địa điểm thực hành trực tiếp tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại VHF (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn). Giảng viên lớp học là những chuyên gia, nhà khoa học có thâm niên nghiên cứu và áp dụng thực tiễn về mô hình UDCND.

      Về chương trình học với các quy trình: Trồng Dưa leo trong nhà màng, nhà lưới, sử dụng các giá thể dinh dưỡng, hệ thống tưới nhỏ giọt; kỹ thuật sơ chế, đóng gói, bảo quản sản phẩm đạt chất lượng sau thu hoạch; nguyên lý thiết kế vườn dưa leo UDCNC. Qua đó, giúp học viên tích lũy kiến thức, áp dụng sản xuất, tạo sản phẩm công nghệ cao, tăng năng suất và chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường bền vững.

     Một trong những học viên tâm huyết và có nhu cầu chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống sang UDCNC trồng Dưa leo, Ông Huỳnh Ngọc Lai (Ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) phát biểu cảm nghĩ: Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng của người tiêu dùng, người nông dân cần phải thay đổi phương thức canh tác phù hợp với thực tiễn, trong đó UDCNC là phương thức sản xuất vừa tiết kiệm thời gian canh tác, nâng cao sản lượng sản phẩm, ổn định kinh tế gia đình. Vì vậy, được tham gia lớp học, tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian phù hợp, có mặt đầy đủ khóa học, mạnh dạn trao đổi kinh nghiệm thực tế với giảng viên và học viên cùng lớp, để hoàn thành tốt khóa học, giúp nâng cao tay nghề, có thể ứng dụng vào thực tiễn sản xuất của gia đình trong thời gian tới.

     Phát biểu tại Lễ khai giảng lớp học, Ông Nguyễn Thanh Dũng, đại diện Hội Nông dân huyện Hóc Môn cho biết: Dưa leo thuộc nhóm rau ăn quả và là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP.HCM mà huyện Hóc Môn là địa phương có nhiều cá nhân, đơn vị, Hợp tác xã triển khai sản xuất. Do đó, thông qua lớp dạy nghề “Canh tác rau công nghệ cao về rau ăn quả (dưa leo)” do Trung tâm Khuyến nông Thành phố tổ chức cho nông dân trên địa bàn tham gia học tập, mạnh dạn chuyển đổi mô hình từ canh tác truyền thống sang UDCNC, góp phần thực hiện tốt mục tiêu về nông nghiệp chủ lực của địa phương và Thành phố. Thời gian tới, kiến nghị Trung tâm Khuyến nông Thành phố tiếp tục phối hợp với địa phương tổ chức thêm nhiều lớp học như trên và tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo chuyên đề,… giải đáp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và hỗ trợ nông dân địa phương sản xuất đạt hiệu quả, phát triển kinh tế nông nghiệp.

Ông Phạm Lâm Chính Văn – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM phát biểu tại Lễ khai giảng

     Ông Phạm Lâm Chính Văn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM, phát biểu: Học viên lớp học là nông dân đang sản xuất nông nghiệp, thời gian đa phần dành cho việc chăm sóc mô hình tại nhà, nên  Ban tổ chức lớp học cố gắng sắp xếp thời gian giảng dạy và địa điểm học tập, kiến tập phù hợp, để mang lại kết quả cao cho từng học viên trong khóa học; giúp học viên tích lũy nhiều kiến thức mới. Và sau khi hoàn thành khóa học, học viên mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình UDCNC, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM sẽ hỗ trợ 40% các thiết bị công nghệ về nhà màng, nhà lưới cũng như tư vấn các kỹ thuật công nghệ trong sản xuất. Đồng thời, Khuyến nông sẽ tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo chuyên đề giải đáp những thắc mắc về lĩnh vực liên quan, giúp học viên, nông dân thực hiện tốt mô hình, đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới; giúp nông dân nâng cao kiến thức, xây dựng cho mình một nghề sản xuất nông nghiệp UDCNC phù hợp với tiến trình phát triển của các vùng đô thị hóa trên địa bàn Thành phố, trong đó có huyện Hóc Môn. Qua đó, tạo sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân Thành phố, nâng cao lợi nhuận kinh tế cho mỗi gia đình, góp phần xây dựng kinh tế nông nghiệp hiệu quả và bền vững.

M.Hiếu