Chàng trai 9x tu nghiệp từ Nhật Bản về thành lập HTX rau sạch hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

         Tốt nghiệp Đại học Quản trị kinh doanh và có thời gian sang Nhật tu nghiệp với chuyên ngành cơ khí, nhưng vốn sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông có truyền thống làm nông nghiệp ở huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Nên khi gia đình muốn Lê Minh Quẩn – nam thanh niên thế hệ 9X (sinh năm 1992) về quê hương tiếp nối công việc gia đình trồng rau sạch phát triển kinh tế. Đồng thời, với sự nhìn nhận và thấu hiểu vất vả của người nông dân, Quẩn luôn canh cánh mong muốn có thể làm điều gì đó để phần nào hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế,… Vậy là năm 2017, Quẩn quyết định quay về Việt Nam tiếp nhận công việc gia đình, phát triển mô hình rau sạch tại huyện Củ Chi. Đây chính là tiền đề để Hợp tác xã (HTX) rau sạch Song Hy (Ấp Bàu Tre 1, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM) do Lê Minh Quẩn làm Giám đốc được ra đời với 8 thành viên và trở thành điểm cung cấp rau tin cậy cho người dân Thành phố.

Anh Lê Minh Quẩn – Giám đốc HTX Rau sạch Song Hy

      Chia sẻ về quá trình thành lập HTX, anh Quẩn cho biết: “Năm 2017, tôi trở về Việt Nam, lúc bấy giờ nhận thấy nhu cầu tiêu dùng rau sạch của người dân Thành phố ngày càng lớn, nên từ nền tảng có sẵn của gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư 3ha đất nông nghiệp để trồng rau sạch. Để có được kết quả, 3 năm đầu tôi phải cải tạo đất đai, bón phân, trộn vôi,… cung cấp dinh dưỡng cho đất. Ngoài ra, tôi cố gắng học hỏi thêm kinh nghiệm làm rau sạch từ các hộ nông dân quanh vùng, học ở các lớp tập huấn về rau an toàn, rau VietGAP do Trạm Khuyến nông huyện tổ chức và tích cực tham gia các chuyến tham quan thực tế về những mô hình sản xuất rau sạch hiệu quả ở nhiều tỉnh bạn như Đồng Nai, Long An, Tiền Giang,… do Trung tâm Khuyến nông Thành phố tổ chức”.

        Sau những chuyến tham quan học tập, tích lũy kinh nghiệm, anh mạnh dạn ứng dụng công nghệ vào kỹ thuật canh tác, với 3 ha diện tích sản xuất rau sạch anh chỉ sử dụng 6 nhân công lao động, còn lại anh sử dụng các thiết bị hỗ trợ như: Đầu tư làm nhà màng giúp rau tránh được nắng gắt và có không khí thoáng đãng hơn; đầu tư hệ thống tưới nước tự động, giúp lượng nước tưới rau được đều và tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, qua tìm hiểu và nghiên cứu, Quẩn còn sáng tạo cách tưới phân bón cho rau qua hệ thống tưới nước tự động.“Tôi ủ phân bón, sau đó pha vào thùng phi, lọc lấy nước rồi cho đi qua đường ống chính để phun tưới tự động. Vì diện tích canh tác rau lớn nên đầu tư vào hệ thống tưới ngay từ đầu thành lập HTX sẽ có hiệu quả hơn” – Quẩn kể.

        Với sức trẻ và niềm đam mê nông nghiệp, đã giúp chàng trai 9x Lê Minh Quẩn có được hiệu quả bước đầu trong 5 năm đầu tư rau an toàn (2017-2022), sản lượng sản xuất rau của HTX Song Hy đạt 750 tấn/năm, lợi nhuận thu về 200 triệu đồng/năm/thành viên. Không chỉ dừng lại ở việc kinh doanh rau sạch, đảm bảo bữa ăn cho người tiêu dùng, trong đợt dịch Covid-19 ở TP.HCM năm 2021, HTX rau sạch Song Hy còn tặng hàng tấn rau sạch cho chính quyền, người dân. Nhờ sản xuất rau sạch giỏi và những đóng góp cho cộng đồng, Hội Nông dân TP.HCM đã tuyên dương anh Lê Minh Quẩn là 1 trong 20 gương đạt danh hiệu “Nông dân tiêu biểu”  năm 2021. “Ở xã Tân An Hội, có 6 hộ trồng rau thì có 2 hộ đạt chuẩn rau an toàn vào được siêu thị, trong đó có rau của HTX Song Hy. Đợt dịch vừa qua, Quẩn thường xuyên tặng rau cho ấp, xã, huyện để cung cấp cho các khu cách ly, khu phong tỏa”, ông Trần Quang Duy – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân An Hội (huyện Củ Chi) cho biết.

        Từ kết quả đạt được, chàng trai 9x này còn đặt ra nhiều kế hoạch cho HTX Song Hy vào thời gian tới phải cố gắng đạt được đó là: Xác định số lượng sản phẩm đầu vào, đầu ra để cung ứng vật tư, phân bón, giống cho xã viên thực hiện đầy đủ, nhằm giảm chi phí hao hụt, nâng cao thu nhập cho xã viên; nâng cấp chất lượng sản phẩm HTX theo hướng chuyển đổi sản xuất từ mô hình vô cơ sang hữu cơ, bằng cách nhập phân gà hữu cơ của Nhật Bản về cung cấp cho xã viên thực hiện mô hình, vừa giảm chi phí, vừa giúp xã viên thực hiện mô hình theo đúng mục tiêu HTX đưa ra. Giải thích về điều đó, Quẩn cho biết: “Theo tôi, hiện nay để nông nghiệp cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng phát triển chúng ta nên theo mô hình nông nghiệp hữu cơ, sẽ giúp nông dân thay đổi về nhận thức, cũng như điều chỉnh sản xuất an toàn, bảo vệ môi trường, nâng cao sức khỏe con người trong quá trình sản xuất và tiêu dùng. Góp phần chung vào sự phát triển của đất nước văn minh và một nền nông nghiệp mới, hiệu quả”.

        Hy vọng rằng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, cũng như sự hỗ trợ của các ban ngành, địa phương sẽ là nguồn động viên lớn, giúp Giám đốc 9x phát triển theo đúng mục tiêu và định hướng đặt ra, góp phần xây dựng thương hiệu sản phẩm rau sạch Song Hy ngày càng được người tiêu dùng ưu chuộng, giúp nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế cho xã viên.

M.Hiếu