CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA KIỂNG TRỒNG TRONG CHẬU (CÂY HOA HỒNG)

Nguồn: internet

       Cây hoa hồng là một trong những loại hoa được ưa chuộng, có màu sắc đa dạng, có giá trị kinh tế cao, dễ đóng gói và vận chuyển đi xa, đáp ứng nhu cầu trồng hoa cây kiểng phù hợp với hiện trạng đô thị hóa hiện nay.

     Tuy nhiên, để trồng được một chậu hồng ra hoa đẹp không phải điều đơn giản. Trung tâm Khuyến nông giới thiệu quy trình trồng và chăm sóc để cho ra những cây hồng khỏe mạnh, sai hoa, phát triển tốt.

      I. CHỌN GIỐNG

      Hiện nay, giống hoa hồng trên thị trường rất đa dạng về nguồn gốc, chủng loại và màu sắc. Người trồng có thể chọn những giống hoa hồng phù hợp với sở thích, tuy nhiên nên chọn cây có sức sinh trưởng tốt và có khả năng chống chịu sâu bệnh (cây khỏe mạnh to mâp, không bị sâu bệnh, không bị vàng lá, xoắn lá, lá có đốm đen).

      II. CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

  1. Chọn hướng trồng

Thời gian nắng tối thiểu cần có là 3 giờ/ ngày. Cần chú ý quan sát lựa chọn địa điểm là nơi có ánh nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên (ánh nắng mặt trời trực tiếp), tránh ánh nắng gay gắt và những nơi thiếu ánh sáng.

  1. Chuẩn bị giá thể

     – Cây trồng trong chậu thì đất trồng dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất, khi trồng chậu bạn cần chọn chậu thích hợp với cây tùy lớn bé và cần lót dưới đáy chậu than củi hoặc gạch nung vỡ vụn để chậu thoát nước nhanh không bị úng.

     – Giá thể cần trộn: đất sạch hay đất thịt 60%, vỏ trấu ủ mục 15%, phân hữu cơ (phân bò, phân trùn quế, phân gà…) 15%, phân vi lượng (hoặc có thể sử dụng vỏ trứng gà nhuyễn) 10%.

Nguồn: internet

      – Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm.

  1. Tưới nước

      Nên tưới nước cho cây hoa hồng bằng vòi phun nhẹ tưới đều vào buổi sáng, nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo, lưu ý tưới lúc chiều mát nhưng không quá trễ để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.

  1. Bón phân

     – Sau khi trồng từ 3-5 ngày phun phân bón lá Atonik pha 0,6 ml/lít để giúp cây phát triển bộ rễ tốt, ra nụ và mầm nhiều hơn và hoa có màu sắc rực rỡ. Chú ý không tưới lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

     – Khi cây bắt đầu ra rễ (sau khoảng 10 -15 ngày trồng), bón NPK tỷ lệ 20-20-15 để tưới cho cây. Liều lượng: từ 5 – 7gr/lít nước, khoảng 20 – 30 ngày bổ sung 1 lần. Khi cây hồng lớn thì tăng lượng phân bón nhưng dãn cách ngày tưới xa hơn.

     – Khi bón phân cho hoa hồng cần quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại cây hoa Hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

  1. Cắt tỉa

     – Sau khi mầm chính lên cao 20 – 25cm, thì tiến hành bấm ngọn, chỉ để 4-5 cành cấp 1 toả đều xung quanh tạo thành bộ khung chính của cây. Thường xuyên tỉa bỏ các cành nhỏ, yếu, không thể ra hoa được, để cây được thông thoáng. Ngoài ra cần thường xuyên tỉa nụ để ổn định số nụ trên cành cây, giúp cho hoa to, đủ dinh dưỡng, giảm sâu bệnh. Phương pháp tỉa cành, ngắt ngọn, ngắt nụ, tạo hình cho cây hoa hồng được tiến hành thường xuyên, liên tục.

Nguồn: internet

     – Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt sâu đoạn cành sát gốc (cành cho ra hoa), bởi vì càng sát gốc, mầm non sẽ bật ra càng nhiều, càng khỏe mạnh. Càng cắt gần phía ngọn thì mầm bật ít và yếu. Lưu ý mặt vát khi cắt chỉ khoảng vào góc 45 độ, không quá vát cũng không quá nông.

Nguồn: internet

     – Sau khi cắt, cần bổ sung thêm phân để cây hấp thụ và cho những chồi to khỏe. Có thể sử dụng NPK, phân gà, phân trùn quế, phân bò. Sau đó 5 ngày tưới thêm phân bón lá.

PT.