CÁCH CHỌN GIỐNG, CHUẨN BỊ CÂY CON VÀ KỸ THUẬT TRỒNG DƯA LƯỚI

CÁCH CHỌN GIỐNG, CHUẨN BỊ CÂY CON VÀ  KỸ THUẬT TRỒNG DƯA LƯỚI

1. Chọn giống
     Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống dưa lưới được nhập khẩu và sản xuất trong nước. Tùy theo điều kiện và nhu cầu thị trường để chọn giống có hình dạng, độ ngọt (độ Brix) phù hợp. Sau đây là một trong số giống được thị trường ưa chuộng và được trồng phổ biến hiện nay như: Taki, Taka, Chu Phấn, ….
Bảng. Đặc tính của một số giống dưa lưới phổ biến hiện nay:

2. Chuẩn bị cây con
2.1. Giá thể ươm cây
– Khay ươm: Có nhiều loại khay ươm khác nhau, có thể sử dụng khay ươm thường làm bằng vật liệu xốp, có kích thước dài 50 cm, rộng 35 cm, cao 5 cm (có 50 lỗ/khay) do thuận tiên trong thao tác gieo ươm, di chuyển cây con, …
– Giá thể: mụn xơ dừa, tro trấu, phân hữu cơ. Trong đó, mụn dừa phải xử lý chất chát (tanin) trước khi trồng bằng cách ngâm nước và xả nước, thời gian xử lý là 7 – 10 ngày. Tỉ lệ giá thể dùng để gieo hạt gồm 70% mụn xơ dừa: 20% phân hữu cơ: 10% tro trấu.
2.2. Gieo hạt
Giá thể được cho vào đầy lỗ, ngang mặt khay (dùng tay ấn nhẹ thấy giá thể không bị nén chặt hoặc không lõm sâu, hoặc khi bứng ra khỏi khay bầu đất không bị vỡ); tạo lỗ gieo hạt có độ sâu khoảng 1,5 cm, độ sâu giữa các lỗ trong khay cần đều nhau.
Gieo hạt với số lượng 1 hạt/lỗ (chú ý đặt hạt giống theo cùng một chiều cố định để thuận tiện cho việc chăm sóc và bứng cây sau này). Sau khi đặt hạt vào lỗ, phủ lên hạt một lớp mỏng giá thể; tưới nước giữ ẩm và chuyển khay ươm vào nhà ươm có mái che mưa, lưới chắn côn trùng.
2.3. Chăm sóc hạt sau gieo
    Tưới nước hàng ngày để đảm bảo hạt nảy mầm đồng đều và phát triển tốt. Theo dõi cây hàng ngày. Sau thời gian gieo khoảng 7 ngày, khi cây có lá thật thứ nhất tiến hành phun phân bón lá Growmore 30-10-10 với nồng độ 1g/lít nước. Phòng trừ bọ phấn trắng, bọ trĩ là môi giới truyền bệnh virus cho dưa lưới và bệnh héo rũ, chết rạp cây con.

3. Trồng cây
3.1. Chuẩn bị túi, giá thể trồng
    Giá thể trồng gồm mụn xơ dừa (đã được xử lý chát) và phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ sinh học. Tỷ lệ giữa các thành phần là  80% mụn xơ dừa và 20 % phân hữu cơ hoặc hữu cơ sinh học.
Sử dụng túi nilon có kích thước 40 cm x 40 cm, màu trắng hoặc đen, có lỗ thoát nước.
Đặt túi trồng theo hàng đơn hoặc đôi, khoảng cách giữa 2 cây 0,4m, khoảng cách giữa 2 hàng đơn là 1,2m; khoảng cách giữa 2 hàng đôi là 1,6m (trong hàng đôi thì hàng cách hàng 0,4m). Khoảng cách trồng có thể tăng, giảm tùy mùa, chế độ chăm sóc…. Mật độ trồng khác nhau giữa các mùa: mùa khô 2.500 – 2.700 cây/1.000m2, mùa mưa 2.200 – 2.500 cây/1.000m2.
3.2. Trồng cây
    Thời điểm trồng nên bắt đầu vào lúc trời mát. Yêu cầu của cây giống khi trồng phải đạt tối thiểu: Số ngày gieo ươm: 10 – 15 ngày; Chiều cao cây: 7 – 10 cm;  Đường kính thân: 2 – 5 mm; Số lá thật: 2 – 3 lá;  Tình trạng cây xuất vườn: Cây khỏe mạnh, không dị hình, không bị dập nát, ngọn phát triển tốt, không có dấu hiệu nhiễm sâu bệnh hại.
Thao tác trồng: Nhẹ nhàng bứng cây khỏi khay ươm (tránh làm vỡ bầu) và đặt vào bầu giá thể, dùng một ít giá thể lấp quanh gốc, không nén quá chặt. Chú ý đặt cây theo cùng một hướng cố định (chọn hướng phát triển của lá thật để định hướng) để dễ theo dõi, chăm sóc khi cây phát triển. Trồng xong phải tưới nước ngay để cây không bị héo. Nên trồng dự phòng với số lượng khoảng 5-10% cây để có thể dặm vào các cây phát triển kém sau này.

3.4. Chế độ nước tưới và dinh dưỡng
    Nước tưới: Sử dụng nguồn nước có pH từ 6-7 là thích hợp nhất. Có thể sử dụng nước giếng khoan hay nước sông không bị nhiễm mặn, phèn, kim loại nặng và vi sinh vật gây hại.
Phân bón: Sử dụng các loại phân bón vô cơ dễ tan trong nước, chứa các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu: K, N, P, S, Ca, Mg như KNO3, MgSO4, K2SO4, (NH4)2SO4, Urê, KH2PO4, Ca(NO3)2.
Nước và dinh dưỡng được cung cấp đồng thời thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Dựa vào điều kiện thời tiết, giai đoạn sinh trưởng của cây để có chế độ tưới nước và dinh dưỡng phù hợp.
Bảng. Chế độ tưới cho Dưa lưới.

K.S Lê Đình Chức (Trưởng Trạm Trình diễn và Dạy nghề Nông nghiệp- TTKN Tp.HCM)