Bệnh thối nhũn trên cây cải

         Trong sản xuất rau ăn lá vào mùa mưa, một trong những bệnh hại khá nghiêm trọng là bệnh thối nhũn làm chết cây từ giai đoạn cây con ở vườn ươm cho tới cây ở ngoài đồng ruộng; nhất là những ruộng gieo trồng với mật độ cây dày, ruộng thấp trũng dễ ngập, ruộng trồng rau chuyên canh trong nhiều vụ, nhiều năm liên tục,…

         Đối với rau ăn lá, vi khuẩn gây hại có thể làm thối từng khóm rau đến cả ruộng rau tùy mức độ nhiễm và các tác nhân cộng hợp khác. Quá trình từ khi bị nhiễm bệnh ở một bộ phận thân, lá cho đến khi lan ra cả cây cũng rất nhanh. Cây bị bệnh thường thối nhũn hay thối mềm, trên mô lá và thân cây có dịch vi khuẩn màu vàng xám và có mùi hôi.

Bệnh thối nhũn trên cây cải

       Bệnh thối nhũn (Erwinia carotovora) phát sinh phát triển mạnh ở đất trồng cải đã nhiễm bệnh vụ trước, ruộng không thoát nước, rễ phát triển kém cũng làm cho bệnh nặng hơn.

        Điều kiện thời tiết nóng, ẩm và mưa nhiều thuận lợi cho bệnh phát triển. Những ruộng thoát nước kém, bón nhiều phân đạm, thiếu kali thường bị bệnh nặng hơn. Ruộng bị sâu nhiều cũng là điều kiện tốt cho bệnh lây lan phá hại.

          Biện pháp phòng trừ, có 02 biện pháp

        * Biện pháp canh tác

        – Đối với những ruộng rau chuyên canh: Trước mỗi vụ trồng rau cần thu gom các tàn dư thực vật trên đồng tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh ban đầu trên đồng ruộng. Thường xuyên luân canh đất trồng cải với các loại cây trồng khác họ, để tránh tái nhiễm nguồn bệnh do tàn d­ư cây bệnh để lại trong đất từ trước.

       – Đất trồng trong mùa mưa cần được làm kỹ, phơi ải và bón vôi khoảng 20 – 30 kg/1000 m2 đất trước khi trồng khoảng 10 – 15 ngày để khử trùng đất. Lên luống hình mai rùa để tránh ngập úng cục bộ cho ruộng rau. Cần chú ý chọn ruộng có địa hình cao ráo có khả năng tiêu thoát nước khi cần thiết. Đối với chân ruộng thấp phải lên luống cao, có rãnh thoát nước thật tốt.

       – Trong quá trình chăm sóc, bón phân, không nên bón quá nhiều phân đạm; phải kết hợp bón cân đối với phân lân và kali, có bổ sung phân chuồng hoai mục bón lót ở đầu vụ khi làm đất.

        – Khi chăm sóc tránh gây xây sát cho cây, tránh lây lan nguồn bệnh qua dụng cụ lao động.

       – Trồng rau trong nhà màng hay nhà có che lưới có tác dụng hạn chế lực của hạt nước mưa rơi trực tiếp lên lá cây và đất trồng. Nhờ vậy mà các bộ phận non, mềm, yếu của cây không bị thủng, rách và hạn chế nhiễm nấm khuẩn gây bệnh. Hiện nay, hình thức làm nhà có lưới che trần (nhà lưới hở) được áp dụng phổ biến để giảm tác hại do hạt mưa đối với sản xuất các loại rau ăn lá.

        – Khi thu hoạch cần phân loại kỹ, loại bỏ những cây đã bị bệnh để tránh lây lan trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

     * Biện pháp hóa học

      – Có thể dùng Starner 20 WP để xử lý hạt giống trước khi gieo: Trộn hạt giống (đã được làm ẩm) với thuốc theo tỷ lệ 0,3 – 0,5% thuốc (khoảng 1/2 gam thuốc cho 100 gam hạt giống). Cũng có thể ngâm, nhúng hạt giống trước khi gieo với dung dịch thuốc nh­ư sau: Với nồng độ 5% trong 10 phút; nồng độ 0,5% trong thời gian từ 5 – 24 giờ.

       – Xử lý thuốc trừ bệnh kịp thời khi vừa thấy dấu hiệu ruộng rau bị nhiễm khuẩn (tỷ lệ bệnh từ 5%) bằng các loại thuốc phòng trừ bệnh có hoạt chất Kasugamycin (Kasumin 2L, New Kasuran, Visen), Metalaxyl 95% (Alfamil 25 WP, Ridomil 240 EC, 5G), hoặc thuốc có gốc đồng (Copper-B 75WP, copper sulfat), Starner 20WP, Acstreptocin super 40TB,… khi phun phải ướt đều toàn bộ cây rau và phải tuân thủ thời gian cách ly trước khi thu hoạch đối với rau tùy theo khuyến cáo của từng loại thuốc dùng để đảm bảo sản phẩm rau khi thu hoạch không còn lưu tồn hóa chất bảo vệ thực vật và an toàn cho người tiêu dùng.

       DKH